Indonesia: Cảnh báo tình trạng lao động trẻ em tại những trang trại thuốc lá

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 12:41 GMT+7

VTV.vn - Các tổ chức phi chính phủ đang vận động giới chức Indonesia ban hành một lệnh cấm trẻ em dưới 18 tuổi làm việc ở những đồn điền thuốc lá.

Hàng chục nghìn trẻ em Indonesia đang hàng ngày lao động trong các trang trại phụ giúp gia đình và hứng chịu những tác động khôn lường tới sức khỏe do tình trạng ngộ độc chất nicotine tiết ra từ các cây thuốc lá. Đau đầu, buồn nôn và chóng mặt là các biểu hiện của tình trạng ngộ độc chất nicotine khi da tiếp xúc trực tiếp với lá thuốc lá tươi.

Em Siti Maryam cho biết: “Cứ mỗi lần tưới nước cho cây thuốc lá xong, cháu đều bị nôn vì mùi thuốc lá quá đậm đặc. Nhiều hôm bị nặng quá nên cháu nghỉ làm, đi về nhà”.

Mặc dù luật pháp Indonesia cấm sử dụng lao động trẻ em trong các ngành công nghiệp độc hại, nhưng trên thực tế vì giúp đỡ gia đình nên rất nhiều trẻ em tại đây vẫn tham gia trực tiếp vào hoạt động nuôi trồng, thu hoạch và sản xuất thuốc lá.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, hiện có 1,5 triệu trẻ em đang làm việc lĩnh vực nông nghiệp tại Indonesia, chủ yếu trong các đồn điền trồng thuốc lá, cao su và dầu cọ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước