Tranh cãi không hồi kết giữa Mỹ và châu Âu về thuế kỹ thuật số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/12/2019 16:23 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày qua, tranh cãi đã liên tục bùng phát giữa Mỹ và các nước châu Âu liên quan đến vấn đề thuế kỹ thuật số.

Kể từ đầu tháng 7, Pháp đã thông qua một đạo luật áp thuế kỹ thuật số, nhắm vào khoảng 30 công ty công nghệ lớn, trong đó có các tập đoàn "con cưng" của Mỹ: Facebook, Amazon, Apple, và Google của Alphabet.

"Thuế kỹ thuật số không nhắm riêng đến một quốc gia nào và cũng không chống lại 1 công ty nào cả. Chúng tôi chỉ muốn có một loại thuế công bằng cho những hoạt động về dịch vụ kỹ thuật số trên khắp thế giới" - ông Bruno Le Maire (Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp) cho biết.

Tuy nhiên, Mỹ không cho là như vậy. "Đấy là những công ty Mỹ và công ty Mỹ phải để chính phủ Mỹ đánh thuế, chứ không phải quốc gia nào khác" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Tranh cãi đã nổ ra và lại càng căng thẳng hơn khi một quốc gia châu Âu khác là Anh cũng ủng hộ việc áp dụng sắc thuế tương tự tại xứ sở sương mù.

Một lần nữa, giới chức Washington phải nhấn mạnh rằng dự luật thuế dịch vụ kỹ thuật số do Pháp và các quốc gia khác khởi xướng là không công bằng, khi muốn nhằm vào doanh thu, chứ không phải lợi nhuận của các công ty tại nước sở tại. Theo phía đại diện của Mỹ, các nước tại châu Âu làm như vậy là lộ điểm yếu của họ.

Mới nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã lên tiếng kêu gọi tất các các nước đình chỉ kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số. Washington trước đó cũng cho biết họ sẵn sàng giải quyết vấn đề này bằng việc áp thuế trả đũa lẫn nhau. Vì như Tổng thống Trump đã từng chia sẻ trong một cuộc họp báo mới đây: "Mọi thứ sẽ được dễ dàng xử lý hơn khi có thêm tác nhân là thuế".

Indonesia tìm cách thu thuế từ các công ty kỹ thuật số toàn cầu Indonesia tìm cách thu thuế từ các công ty kỹ thuật số toàn cầu

VTV.vn - Ngay cả khi không mở bất kỳ văn phòng nào ở Indonesia, các công ty kỹ thuật số vẫn có nghĩa vụ trả thuế do có những tác động quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước