Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt

Minh Nguyễn (Ảnh: AP)-Thứ tư, ngày 30/09/2020 10:33 GMT+7

VTV.vn - Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Joe Biden là nơi cả hai bên chưa đưa ra được thông điệp rõ ràng mà chỉ là màn công kích "nảy lửa".

Phiên tranh luận đầu tiên của Donald Trump và Joe Biden trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 

"Tôi được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 4 năm chứ không phải 3 năm"

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 2.

Phần tranh luận mở ra với câu hỏi liên quan đến việc đề cử bổ nhiệm Thẩm phán Tối cao. (Ảnh: AP)

Chủ đề đầu tiên của phần tranh luận xoay quanh vấn đề Tòa án Tối cao. Đây là một trong những trọng tâm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng như cuộc tranh luận này sau khi Thẩm phán Tối cao Ruth Bader Ginsburg, 87 tuổi, qua đời hôm 18/9.

Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell muốn nhanh chóng xác nhận người kế nhiệm Ginsburg trước ngày bầu cử.Trong khi đó, ông Joe Biden và phe đối lập kêu gọi Trump và đảng Cộng hòa tôn trọng tâm nguyện của bà Ginsburg về bổ nhiệm người thay thế bà sau kỳ bầu cử.

Câu hỏi đầu tiên được người điều hành Chris Wallace dành cho Tổng thống Trump về việc đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Wallace cũng lưu ý rằng đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích vì cố bổ nhiệm bà Barrett trước cuộc bầu cử.

Trả lời về vấn đề này, ông Donald Trump đề cập đến chiến thắng tại Nhà Trắng của bản thân năm 2016 và bảo đảm bà Barret "sẽ làm tốt nhiệm vụ như bất kỳ ai đã phụng sự tại cơ quan đó". Ở chiều ngược lại, Joe Biden phản hồi bằng việc nói rằng kết quả của cuộc bầu cử sắp tới sẽ xác định ai là người đề cử thẩm phán thay thế cố Thẩm phán Tối cao Bader Ginsburg.

Bên cạnh đó, ông Joe Biden cũng đặt vấn đề về các bài viết trước đây của bà Amy Coney Barrett về Đạo luật Chăm sóc Y tế Obamacare nhưng tránh công kích cá nhân ứng viên Tòa án Tối cao bằng bình luận: "Tôi không phản đối thẩm phán Barrett. Bà ấy có vẻ là người tốt".

Mặc dù vậy, đương kim Tổng thống Donald Trump quyết định bảo vệ đề cử bà Barrett trước cuộc bầu cử bằng thông điệp: "Tôi không được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 năm. Tôi được bầu cho nhiệm kỳ 4 năm".

Những phút hỗn loạn

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 3.

Cuộc tranh luận trở nên gay gắt khi 2 ứng viên công kích trực diện

Sau những phút đầu điềm tĩnh cuộc tranh luận trở nên nóng hơn bao giờ hết vì sự công kích của đôi bên và cảnh tượng hỗn loạn đã xảy ra ngay trên sân khấu tranh luận. Ông Donald Trump dường như đã thành công trong chiêu bài "khích tướng" của mình khi cắt ngang gần như mọi câu hỏi của đối thủ Joe Biden, thậm chí, ông cũng đặt ngược lại cho người điều hành Wallace những câu hỏi.

Khi được hỏi về kế hoạch chăm sóc sức khỏe, ông Donald Trump nói với người điều hành Chris Wallace: "Dường như tôi đang tranh luận với ông chứ không phải Joe Biden. Nhưng không sao, tôi không ngạc nhiên". Ông Joe Biden đáp lại bằng cách cười nhưng nụ cười của cựu Phó Tổng thống Mỹ không lưu lại trên môi quá lâu.

Những phút tiếp theo, ông Donald Trump liên tục chế nhạo đối thủ Joe Biden, cho rằng những bình luận của ứng viên đảng Dân chủ về chăm sóc sức khỏe sẽ khiến những người tiến bộ ủng hộ chuyển sang phe Trump. Ông Joe Biden bực tức gọi ông Donald Trump là "kẻ dối trá" và "tên hề".

Ông im đi được không?

Joe Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ

Mọi người đều biết Joe Biden. Trong 47 năm qua, ông ấy không làm được gì cả.

Donald Trump, đương kim Tổng thống Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, khi liên tiếp bị ngắt lời, ông Joe Biden nói với ông Donald Trump: "Ông có thể im lặng được không? Nhưng chưa muốn dừng lại, Donald Trump tiếp tục phớt lờ đối phương và phản pháo: "Mọi người đều biết Joe Biden. Trong 47 năm qua, ông ấy không làm được gì cả".

Sức nóng tới mức hỗn loạn từ cuộc tranh luận giữa đôi bên khiến cả Donald Trump và Joe Biden không nêu bật được những khác biệt về mặt chính sách giữa 2 phía.

Tôi không sai, chúng ta sai?

Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề về COVID-19 sau những phút tranh luận không hiệu quả xoay quanh chủ đề Tòa án tối cao và chính sách chăm sóc sức khỏe. Tại đây, ông Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích phản ứng của chính quyền Donald Trump trước đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh nước Mỹ vẫn ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump dường như không có bất cứ chiến lược cụ thể nào để đối phó với đại dịch dù đã biết rõ mức độ nghiêm trọng từ sớm. Mượn lời chính ông Trump trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông Joe Biden cho rằng đối thủ từ đảng Cộng hòa đã coi thường mức độ nghiêm trọng của đại dịch vì lo sợ tạo ra sự hoảng loạn.

"Người Mỹ không hoảng loạn, chính Donald Trump đã hoảng loạn"

Ông Joe Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ.


Phản hồi về vấn đề này, ông Donald Trump lộn ngược về quá khứ để chỉ ra rằng chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Obama – nơi ông Joe Biden làm Phó Tổng thống, cũng từng xử lý sai lầm với đại dịch cúm lợn hồi năm 2009. Để đáp trả, ông Joe Biden đưa dẫn chứng rằng chỉ có khoảng 14.000 người tử vong tại Mỹ vào thời điểm đó trong khi ở hiện tại đã có hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng vì COVID-19.

Chủ đề COVID-19 tiếp tục diễn ra với cuộc tranh luận về vấn đề đeo khẩu trang. Trong khi ông Donald Trump tỏ ra hồ nghi về tác dụng của khẩu trang trong giảm lây nhiễm COVID-19, ông Joe Biden cho rằng các chuyên gia y tế cho biết hàng trăm nghìn mạng sống có thể được cứu trong những tháng tới nếu người Mỹ đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

"Người này sẽ đóng cửa cả nước Mỹ và phá hủy cả nước Mỹ"

Ông Donald Trump công kích ông Joe Biden về quan điểm chống COVID-19.


Sau khi nói rằng nhiều chuyên gia y tế đã nói điều "ngược lại" (với ông Joe Biden) về khẩu trang, ông Donald Trump tiếp tục chế nhạo ứng viên đảng Dân chủ vì ông này thường xuyên đeo khẩu trang - "Tôi không thường đeo khẩu trang như Joe Biden. Mỗi khi chúng ta nhìn ông ta, ông ta đều đeo khẩu trang. Joe Biden có thể đang phát biểu cách đó hàng chục mét và xuất hiện với chiếc khẩu trang to nhất tôi từng thấy".

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 8.

Ông Donald Trump chế giễu ông Joe Biden đeo khẩu trang. Ảnh: AP

Ông Joe Biden đáp trả bằng luận cứ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ từng kêu gọi người dân đeo khẩu trang, khẳng định điều này có thể tránh lây lan dịch bệnh và cứu sống rất nhiều người trong những tháng tới.

Dù tranh luận gay gắt về vấn đề mang khẩu trang tuy nhiên ông Donald Trump không bác bỏ ý tưởng cho rằng ông đang gấp rút phát triển một loại vaccine ngừa virus Sars-CoV-2 trước cuộc bầu cử. Ông bác bỏ ý kiến của các chuyên gia y tế trong chính quyền của mình, những người cho rằng vaccine COVID-19 chỉ có thể được phổ biến rộng rãi. Donald Trump cho biết ông đang tự làm việc với một số nhà sản xuất thuốc để sản xuất một loại vaccine và nói rằng họ có thể "làm điều đó nhanh hơn rất nhiều".

"Luật pháp và trật tự công bằng, nơi mọi người được đối xử công bằng"

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 9.

Ở chủ đề chống nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ, ông Joe Biden lên tiếng chế giễu sự bất lực của chính quyền ông Donald Trump bằng hình ảnh ông chủ Nhà Trắng được các mật vụ đưa vào boongke- hầm an ninh ngầm trong Nhà Trắng vào tối 29/5/2020 (theo giờ địa phương) sau khi các cuộc biểu tình chống cảnh sát và phân biệt chủng tộc đã thu hút đám đông lớn ở trung tâm thành phố Washington, DC. Trước đó, Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại khoảng 75 thành phố của Hoa Kỳ sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu đã tử vong không lâu sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ tại thành phố Minneapolis.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng được đặt câu hỏi về nỗ lực của bản thân nhằm ngăn nhân viên liên bang tham giao khóa đào tạo về nhạy cảm chủng tộc. Tổng thống bảo vệ quan điểm của mình cho rằng quyết định chấm dứt những khóa huấn luyện như vậy vì chính chúng đã "phân biệt chủng tộc" và "dạy người Mỹ ghét nước Mỹ".

Ông Trump sau đó đã gây sức ép với ông Joe Biden khi chỉ trích ông này về vai trò trong việc soạn thảo dự luật Hành pháp và Tội phạm bạo lực năm 1994. Ông Joe Biden đáp trả bằng cách nhấn mạnh vào cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc thời gian qua và nói "Dùng bạo lực đáp trả bạo lực không bao giờ là biện pháp thích hợp, chưa bao giờ. Phương pháp đúng phải là biểu tình ôn hòa".

Ngoài ra, ông Trump còn đặt câu hỏi rằng liệu ứng viên đảng Dân chủ có tin vào "luật pháp và trật tự", vốn đã trở thành một trong những lời kêu gọi mang tính khẩu hiệu của Tổng thống Trump trong những tuần gần đây. Ông Joe Biden trả lời ông tin vào "luật pháp và trật tự công bằng, nơi mọi người được đối xử công bằng".

"Donald Trump là Tổng thống tệ nhất nước Mỹ"

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 10.

Hai ứng viên liên tiếp cướp lời và chen ngang đối thủ khiến cả đôi bên không thể đưa ra thông điệp hoàn chỉnh về phương án khôi phục nền kinh tế Mỹ. Mọi thứ căng thẳng đến mức người điều hành Chris Wallace phải "van xin" ông Trump thôi ngắt lời đối thủ.

Những gì người theo dõi nhớ nhất trong phần tranh luận này là những màn công kích qua lại của 2 ứng viên Tổng thống. Ông Donald Trump liên tục bị gây sức ép về thông tin chỉ trả 750USD thuế thu nhập liên bang trong 2 năm 2016-2017. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đáp lại bằng tuyên bố: "Tôi không muốn nộp thuế".

Ông Trump nói rằng có các lỗ hổng trong hệ thống thuế ở Mỹ để người giàu có thể dận dụng. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định mình đã đóng hàng triệu USD tiền thuế trong những năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống. Ông Biden phản ứng bằng cách liên tục ép Donald Trump tiết lộ bản khai thuế cá nhân và Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ sớm làm như vậy.

Trump công kích Joe Biden về chính sách khí hậu

Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 11.

 Khi chuyển sang chủ đề biến đối khí hậu, người điều hành Chris Wallace đặt câu hỏi cho 2 ứng viên về các vụ cháy rừng gần đây xảy ra ở bờ Tây. Ông Donald Trump cho rằng cháy rừng bùng phát do chính quyền địa phương quản lý yếu kém, dù các chuyên gia khí hậu nói rằng các đám cháy chủ yếu do hạn hán và nắng nóng kỷ lục, là hậu quả của các biến đổi khí hậu.

Ông Donald Trump cũng công kích đối thủ vì các chính sách khí hậu, cho rằng đề xuất của ông Joe Biden sẽ gây ra thảm họa kinh tế cho nước Mỹ. Ông Trump cũng nói rằng, ông chỉ tin "ở một mức độ nào đó" về việc ô nhiễm của con người gây ra và phát thải khí nhà kính góp phần khiến Trái đất nóng lên.

"Tôi nghĩ rằng mọi thứ có liên quan, ở một mức độ nào đó, điều ấy đúng" - Tổng thống Mỹ trả lời về các vấn đề được cho là có nguyên nhân bởi biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông Donald Trump không nêu kế hoạch hướng tới môi trường lý tưởng hay các ứng phó với những đám cháy rừng đang hoành hành tại bờ Tây nước Mỹ.

Ở chiều ngược lại, ông Joe Biden nói về Kế hoạch Biden, nhấn mạnh kế hoạch khí hậu của ông sẽ tự trang trải chi phí nhờ nguồn thu mà nó tạo ra. Bên cạnh đó, ông Joe Biden cho biết ông sẽ tái tham gia Thỏa thuận Khí hậu Paris khi đắc cử và đưa ra các tiêu chuẩn môi trường cùng các quốc gia khác, cũng như, đề cập đến ý tưởng chuyển đổi sang năng lượng sạch.

"Donald Trump lo sợ việc kiểm phiếu"


Tranh luận Trump - Biden hỗn loạn vì công kích, thiếu thông điệp xuyên suốt - Ảnh 12.

 Phần cuối cuộc tranh luận là tính toàn vẹn của bầu cử. Ông Joe Biden tập trung nêu khẩu hiệu bằng việc khuyến khích người Mỹ bỏ phiếu, đồng thời, vạch ra việc ông Donald Trump công kích bỏ phiếu qua thư nhưng chính ông Donald Trump đã bỏ phiếu qua thư.

Ông Donald Trump lặp lại rằng việc bỏ phiếu rộng rãi qua bưu điện trong cuộc bầu cử tới sẽ gây ra "gian lận". Tổng thống Mỹ cho rằng người Mỹ sẽ không biết kết quả bầu cử suốt nhiều tháng dù cả đảng Dân chủ hay Cộng hòa đều không cho rằng đây là kịch bản đáng lo ngại.

Khảo sát

Theo bạn, ai sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước