Trì trệ tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 10/12/2019 15:29 GMT+7

VTV.vn - Sáng 10/12, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN.

Theo các thống kê, tình hình cổ phần hóa và thoái vốn đều đang rất trì trệ. Năm 2019 đã gần trôi qua nhưng đến lúc này chỉ có vỏn vẹn 3 doanh nghiệp thuộc danh mục cổ phần hóa theo công văn 991 và Quyết định số 26 được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa. Lũy kế giai đoạn 2016 - 2019, tình hình thực hiện thoái vốn mới đạt khoảng 28% kế hoạch. Khả năng rất cao là sẽ "vỡ kế hoạch" cổ phần hóa tới năm 2020 khi khối lượng công việc còn lại là rất lớn.

Trong danh mục các đơn vị còn nhiều doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hóa, TP Hà Nội và TP.HCM chiếm tới gần 60%. Theo Cục Tài chính Doanh nghiệp, thời gian tới sẽ rà soát và gắn trách nhiệm của người đứng đầu với việc chậm trễ này.

Liên quan đến tiến trình thoái vốn cũng đang rất trì trệ chỉ đạt 7,8% theo kế hoạch. Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp chia sẻ, nguyên nhân lớn đến từ việc nhiều người đứng đầu doanh nghiệp thà nộp phạt chứ không chịu niêm yết cũng ảnh hưởng lớn đến tiến trình thoái vốn.

Liên quan đến những vướng mắc về thể chế liên quan đến xác định giá trị tài sản đất đai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã tập trung sửa hai Nghị định 126 về cổ phần hóa và 32 về thoái vốn. Hứa hẹn sau khi lấy ý kiến và thông qua vào đầu năm sau sẽ góp phần tháo gỡ đáng kể những rào cản và thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thiếu kiên quyết xử lý doanh nghiệp sau cổ phần hóa chậm lên sàn Thiếu kiên quyết xử lý doanh nghiệp sau cổ phần hóa chậm lên sàn

VTV.vn - Hiện vẫn còn trên 750 doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng không chịu lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước