Triển khai lần 2 các gói hỗ trợ doanh nghiệp: Làm sao cho hiệu quả?

Chinh Vũ - Ngọc Minh-Thứ năm, ngày 09/07/2020 10:03 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phải tiếp tục có đề xuất về gói tài khóa, các giải pháp hoãn, giảm, miễn thuế để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch COVID-19.

Thực tế sau một thời gian triển khai các gói hỗ trợ về tài khóa, tiền tệ và an sinh xã hội, các doanh nghiệp và giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần triển khai lần 2 các gói hỗ trợ này, tháo gỡ các điều kiện để doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn.

Triển khai lần 2 các gói hỗ trợ doanh nghiệp: Làm sao cho hiệu quả? - Ảnh 1.

Nếu tính trên quy mô GDP, dư địa để Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn nhiều. Ảnh minh họa.

Bị sụt giảm đến 80% lượng đơn hàng xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2019, công ty Giày Gia Định cho biết đã phần nào được hỗ trợ nhờ gói hoãn, giảm thuế của Chính phủ. Tuy nhiên các gói tín dụng, an sinh xã hội cần kíp hơn với doanh nghiệp để có được dòng tiền lại gần như không thể tiếp cận được. Đặc biệt là gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0% cho doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động ngừng việc.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng nếu thời gian tới được vay gói này sẽ giảm thiểu được đợt cắt giảm lao động tiếp theo, sau khi đã cho nghỉ việc hơn 3.000 lao động.

"Vì không có gói hỗ trợ đó, doanh nghiệp không có đơn hàng, không có doanh thu, không có tiền sẽ không thể có một khoản tài chính nhất định để hỗ trợ cho người lao động, buộc chúng tôi phải cho người lao động nghỉ việc. Như vậy, cuộc sống người lao động khó khăn càng thêm khó", ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty Giày Gia Định nói.

Đến nay kết quả từ các gói hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch đều thấp hơn nhiều so với mục tiêu. Đối với gói tài khóa quy mô 180.000 tỷ đồng, theo Bộ Tài chính tính đến hết tháng 6, số tiền đã giãn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp thực tế chỉ đạt 43.000 tỷ đồng.

Còn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện mới chỉ giải ngân được khoảng 50 tỷ đồng trong gói 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp vay trả lương. Trong khi đó, dư địa để Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp còn lớn, theo thông lệ quốc tế là 10% GDP, tương ứng 30 tỷ USD (gần 700.000 tỷ đồng).

Triển khai lần 2 các gói hỗ trợ doanh nghiệp: Làm sao cho hiệu quả? - Ảnh 2.

Hiện mới chỉ giải ngân được khoảng 50 tỷ đồng trong gói 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp vay trả lương. Ảnh min họa.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM khẳng định tính cấp bách của việc triển khai lần 2 các gói hỗ trợ này trong thời gian tới và cho rằng cần thiết kế các gói hỗ trợ theo hướng chuyên biệt với từng ngành nghề khác nhau.

Theo Giáo sư Sử Đình Thành - người chuyên nghiên cứu ngành tài chính, kịch bản cho lần hỗ trợ thứ 2 để đạt được hiệu quả, cần có sự thay đổi về cách tiếp cận theo hướng Chính phủ chia sẻ một phần rủi ro cùng doanh nghiệp, đặc biệt trong vấn đề tín dụng.

Hiện nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đang đề xuất với Chính phủ nới lỏng tiêu chí được nhận hỗ trợ từ gói vay 16.000 tỷ đồng. Theo đó, đề xuất bỏ tiêu chí ngặt nghèo là doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay vốn, đồng thời, gia hạn gói vay đến hết tháng 12 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước