Triển khai mô hình đối tác công tư PPP còn nhiều khó khăn

Huy Hoàng - Khánh Huyền (VTV24)-Thứ năm, ngày 02/04/2015 22:30 GMT+7

Dù mô hình đối tác công tư PPP đã thực hiện ở Việt Nam cách đây vài năm nhưng không ít cán bộ các Sở KH&ĐT cùng nhiều đơn vị liên quan vẫn chưa hiểu nhiều về mô hình này.

Khoảng 1 tuần nữa, hai nghị định mới về mô hình đối tác công tư PPP sẽ có hiệu lực nhằm tạo khung pháp lý hoàn chỉnh hơn cho việc triển khai mô hình này tại Việt Nam. Trong hội nghị phổ biến quy định mới được Bộ KH&ĐT tổ chức sáng nay (2/4), không ít vướng mắc trong triển khai PPP đã được thảo luận.

Dù mô hình đối tác công tư PPP đã thực hiện ở Việt Nam cách đây vài năm nhưng không ít cán bộ các Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ban ngành tham gia hội nghị vẫn chưa hiểu nhiều về mô hình này. Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thời gian qua đã nhận được hơn 200 dự án của các địa phương đăng ký tham gia PPP nhưng hiện chỉ có hơn 10 dự án được xét duyệt. Các dự án còn lại không khả thi do cán bộ địa phương chưa nắm được các tiêu chí để tham gia PPP.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận định, một khó khăn trong triển khai là các Bộ, ngành ở Việt Nam đã quen với đầu tư công nên vẫn chưa sẵn sàng với PPP. Trong khi đó, để hấp dẫn nhà đầu tư tư nhân tham gia đầu tư vốn cũng không phải dễ vì cần chọn lọc các dự án có khả năng thu hồi vốn cao. Chuyên gia quốc tế về PPP nhận định, do đây là mô hình rất mới tại Việt Nam nên để triển khai thành công, quan trọng nhất là các cán bộ Nhà nước cần có đủ năng lực và kinh nghiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước