Triển khai thành phố thông minh: Cần đưa ra bộ tiêu chí cụ thể

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/08/2017 11:50 GMT+7

VTV.vn - Theo cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin, để triển khai thành phố thông minh, cơ quan chức năng cần đưa ra bộ tiêu chí cụ thể.

200 thành phố trên toàn cầu hiện có kế hoạch xây dựng thành phố thông minh. Tới 2020, tổng thị trường thành phố thông minh ước đạt 1,5 nghìn tỷ USD, tương đương 38% tỷ trọng kinh tế số toàn cầu.

Thành phố thông minh nghĩa là ứng dụng công nghệ rộng khắp để khiến thành phố trở nên đáng sống hơn. Trong Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra đầu tuần này, đây cũng là một trong những nội dung thu hút nhiều sự quan tâm của cả cộng đồng doanh nghiệp và cả các cấp chính quyền.

Iparking là ứng dụng tìm bãi đỗ xe mới thí điểm tại Hà Nội, với 17 điểm đỗ xe và sức chứa lên tới 248 xe. Hoàn toàn thanh toán không dùng tiền mặt qua ứng dụng di động, sau 1 tháng triển khai, các điểm đỗ đã mang lại doanh thu 592 triệu đồng, tăng 270% so với trước đó.

Ðại diện UBND thành phố chia sẻ, đây chỉ là một trong số những giải pháp của doanh nghiệp tư nhân mà thành phố đã và sẽ áp dụng để thúc đẩy xu hướng thành phố thông minh.

Thực tế triển khai thành phố thông minh đã có, tuy nhiên, một vướng mắc được cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin chỉ ra, đó là cơ quan chức năng hiện chưa đưa ra bộ tiêu chí cụ thể thế nào là thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ thuật cao cũng là rào cản trong triển khai thành phố thông minh. Theo khảo sát của Navigos Search, tính riêng 6 tháng đầu năm, lượng cung nhân sự kỹ thuật điện tử đã thiếu hụt tới 50%.

Theo thống kê của tổ chức Liên minh Viễn thông Quốc tế, chỉ số phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam năm 2016 xếp thứ 105/175 quốc gia, tụt 1 bậc so với 2015. Trong khi chính chỉ số 2015 đã tụt tới 8 bậc so với năm trước đó.

Con người sống thế nào trong 1 thành phố thông minh? Con người sống thế nào trong 1 thành phố thông minh?

VTV.vn - Thành phố thông minh, một điều nghe có vẻ còn khá xa vời song khái niệm này đang ở rất gần với thực tế của chúng ta.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước