Triển khai văn bản điện tử chữ ký số cần tăng tốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 08:33 GMT+7

VTV.vn - Để đẩy mạnh chữ ký số và phát huy hiệu quả, cần cải thiện nhận thức của người sử dụng và có hệ thống các văn bản pháp lý chấp thuận giải pháp công nghệ phù hợp.

Theo thống kê từ Văn phòng Chính phủ, hệ thống văn bản liên thông điện tử đang tiết kiệm cho ngân sách khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, ghi nhận từ Hội nghị tuyên truyền, đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp mới đây, con số còn có thể cao hơn nhiều nếu như có được các quy định, cơ chế cụ thể trong xác thực điện tử và chữ ký số.

Nếu như trước đây, hệ thống văn bản điện tử chủ yếu được xử lý tại các cơ quan làm việc thì hiện nay các công nghệ mới dựa trên sim hoặc thẻ bảo mật đã giúp các cơ quan có thể ký số, phê duyệt và ban hành văn bản linh hoạt từ bất cứ nơi nào có Internet.

Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, đơn vị đã cung cấp trên 220.000 chứng thư số cho 95 đầu mối và 351 chứng thư số cho lãnh đạo cấp Bộ, cấp tỉnh. Tuy nhiên, trên thực tế tại khối cơ quan hành chính Nhà nước, việc triển khai vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Theo các chuyên gia, hiện tại cơ bản Việt Nam đã đủ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, tuy nhiên để đẩy mạnh chữ ký số và phát huy thêm hiệu quả sẽ cần nhiều điều kiện khác, quan trọng là nhận thức của người sử dụng và có hệ thống các văn bản pháp lý chấp thuận giải pháp công nghệ phù hợp.

Hoàn thiện thể chế, kết nối hạ tầng cho văn bản điện tử Hoàn thiện thể chế, kết nối hạ tầng cho văn bản điện tử

VTV.vn - Phải sớm hoàn thiện thể chế về lưu trữ, quản lý văn bản điện tử và hoàn thiện kết nối hạ tầng và dữ liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước