Triển vọng của các nền kinh tế châu Á mới nổi trong năm 2015

Nguyễn Ngọc (VTV24)-Thứ hai, ngày 05/01/2015 06:21 GMT+7

Nhiều chuyên gia nhận định, châu Á vẫn sẽ là động lực phát triển chính của kinh tế toàn cầu trong năm 2015, với tốc độ tăng trưởng gấp đôi những khu vực còn lại trên thế giới.

Năm nay được xem là một năm đầy hứa hẹn với Ấn Độ khi nước này đang phấn đấu trở thành công xưởng tương lai của thế giới. Chính quyền Modi đang đẩy mạnh chiến dịch “Make in India” bằng cách tăng cường xây dựng cơ sở vật chất nhằm phục vụ ngành công nghiệp trên cả nước, từ đó thu hút đầu tư nước ngoài. Với chi phí nhân công rẻ, cùng với những điều kiện đầu tư vào Ấn Độ được nới lỏng, nhiều khả năng thế giới sẽ được chứng kiến một cuộc dịch chuyển công xưởng thế giới ngoạn mục từ Trung Quốc sang Ấn Độ.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, cũng đón nhận những tín hiệu lạc quan trong năm mới. Với những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Widodo nhằm gia tăng tính minh bạch và giảm tệ nạn quan liêu, năm 2015, Indonesia được dự báo sẽ tăng sức cạnh tranh mạnh mẽ trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Cùng với tiêu dùng cá nhân, đầu tư là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Indonesia. Quốc gia này đặt mục tiêu tăng trưởng 5,8% trong năm 2015.

Trong khi những nền kinh tế lớn của châu Á và thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản được dự báo sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong năm 2015 thì Ấn Độ và Indonesia đang đứng trước thời cơ trỗi dậy mạnh mẽ để phát triển kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước