Triển vọng kinh tế Mỹ - Cuba sau khi bình thường hóa quan hệ

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 09:14 GMT+7

Người dân Cuba mua bán tại một khu chợ. (Nguồn: Getty Images)

VTV.vn - Việc Mỹ và Cuba chính thức mở cửa trở lại Đại sứ quán ở thủ đô hai nước là tín hiệu đáng mừng đối với Chính phủ, người dân hai nước, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Về kiều hối, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện nay lượng kiều hối từ Mỹ chuyển về Cuba khoảng 2 tỷ USD/năm và sẽ tăng lên gấp 4 lần sau khi Mỹ chính thức gỡ bỏ mọi lệnh cấm vận về thương mại. Sự tăng trưởng nguồn kiều hối sẽ góp phần thúc đẩy các nguồn vốn đầu tư và hỗ trợ khác cho khu vực kinh tế tư nhân vốn còn non trẻ của Cuba.

Về nông nghiệp, hiện Cuba nhập khẩu 60 - 65% lương thực phục vụ nhu cầu trong nước mặc dù đây là đất nước có tiềm năng lớn về nông nghiệp. Việc Mỹ - Cuba cải thiện quan hệ sẽ giúp Mỹ có thêm một thị trường rộng lớn cho ngành xuất khẩu nông sản.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp Cuba cũng sẽ được phục hồi và phát triển mạnh mẽ nếu như lệnh cấm bán thiết bị nông nghiệp và thiết bị trừ sâu của Mỹ được dỡ bỏ.

Về du lịch, theo Bộ Du lịch Cuba, năm 2014 có khoảng 3 triệu lượt khách du lịch đến Cuba, tăng 5% so với năm ngoái, trong đó có khoảng 18.000 du khách Mỹ. Mỹ và Cuba chỉ cách nhau 145km đường biển, khoảng 30 - 45 phút cho mỗi chuyến bay. Chính sự gần gũi này sẽ khiến nhiều du khách Mỹ đến Cuba và mang lại lợi ích to lớn đối với ngành du lịch tại quốc đảo này, nếu như Mỹ dỡ bỏ mọi lệnh cấm du lịch với Cuba.

Về viễn thông, việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba còn mở đường cho các công ty viễn thông Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin nhằm cải thiện liên lạc giữa hai nước. Đồng thời, mở đường để Cuba tiến hành các giao dịch tài chính quốc tế trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước