Triển vọng mới cho các Quỹ đầu tư mạo hiểm

Nguyễn Ánh - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:54 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên, Quỹ đầu tư mạo hiểm đã được định danh, bổ sung để hoàn thiện khung pháp lý cho môi trường khởi nghiệp.

Một thông tin vừa được cộng đồng khởi nghiệp vui mừng đón nhận, đó là Nghị định 118/2015/NĐ-CP được chính Chính phủ ban hành trong đó có quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Tuyencongnhan.vn hay hoteljob.vn ra đời cách đây hơn 5 năm, khi du lịch Việt Nam bắt đầu sôi động. Vào giai đoạn này, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp khởi nghiệp như vậy phải giải quyết là tìm kiếm được nguồn vốn đầu tư để khởi động tăng trưởng ban đầu. Và chấp nhận rủi ro để cung cấp vốn tài chính cho khởi nghiệp thường là các quỹ vẫn được biết đến với tên gọi Quỹ đầu tư mạo hiểm.

Hiện tại hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam đã và đang diễn ra, tuy nhiên chưa có một văn bản pháp luật nào quy định về thành lập và hoạt động của các quỹ. Đây cũng là lý do khiến nhiều dự án của Việt Nam được rót vốn đầu tư nhưng mang ra nước ngoài đăng ký.

Bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án Thương mại hóa công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: ‘Nỗi lo của chúng tôi là mất nguồn vốn đầu tư vì các quỹ đầu tư đăng ký thủ tục cũng khó, thoái vốn cũng khó’.

Hiện nay nhóm nghiên cứu của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bắt tay vào nghiên cứu, rà soát lại các chính sách hiện tại để đánh giá các vướng mắc trong hình thành và hoạt động của các Quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân. Theo kế hoạch, cuối tháng 12 này, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra một số đánh giá sơ bộ, từng bước cắt giảm thủ tục và thời gian để có thể cho ra đời một quỹ đầu tư mạo hiểm, hướng tới xây dựng môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp.

Điểm báo 22/9: Tại sao quỹ đầu tư mạo hiểm ngại chọn Việt Nam? Điểm báo 22/9: Tại sao quỹ đầu tư mạo hiểm ngại chọn Việt Nam?

VTV.vn - Đây là tiêu đề bài viết trên tờ VnEconomy và cũng là câu hỏi mà Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã đặt ra với đại diện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước