Điểm báo 22/9: Tại sao quỹ đầu tư mạo hiểm ngại chọn Việt Nam?

Bích Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 22/09/2015 11:37 GMT+7

VTV.vn - Đây là tiêu đề bài viết trên tờ VnEconomy và cũng là câu hỏi mà Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã đặt ra với đại diện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm.

Việt Nam là điểm sáng về xóa đói, giảm nghèo. Tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam, Đại đoàn kết trích nguồn thông tin từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho biết từ năm 1993 đến 2008, đã có khoảng 43 triệu người, tương đương với khoảng 45% tổng dân số đã thoát khỏi nghèo đói ở Việt Nam và có rất ít quốc gia đạt được kết quả như vậy.

Theo tờ Thời báo Kinh doanh, tỷ giá giữa VND và USD được dự báo sẽ ổn định đến cuối năm 2015. Và một thông tin tích cực khác là sức mua trên thị trường chứng khoán cũng đã quay trở lại, đặc biệt là sự tăng mạnh của cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng.

Nhiều dự án chung cư cao cấp chỉ là "bánh vẽ". Chủ đầu tư hết “vẽ” về diện tích cây xanh, tiện ích trong sân chơi chung đến “vẽ” về giá cả và thời hạn bàn giao nhà… Đó là những thông tin bạn có được khi đọc các tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam, Thời báo Kinh doanh, Đại đoàn kết số ra sáng 22/9.

Một thông tin đáng chú ý khác trên báo Giao thông là lần đầu tiên có một dự án thực hiện xong mà vẫn còn dư hơn 4.000 tỷ đồng vốn. Đó là dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. Với lần đầu tiên này, các dự án và công trình sẽ không còn lý do gì để tiếp tục điệp khúc “rùa bò, đội giá, bổ sung vốn”.

Tờ VnEconomy có bài viết với tiêu đề “Đầu tư mạo hiểm - sao các bạn không sang Việt Nam?” Đây là câu hỏi mà Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã đặt ra với đại diện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. Và câu trả lời là có phải vì “họ cũng sẽ trở nên quá mạo hiểm, khi đầu tư ở Việt Nam không?”.

Tuy không chắc là có mạo hiểm không nhưng nguyên văn câu trả lời của các quỹ đầu tư mạo hiểm với ông Trương Gia Bình khi được hỏi về lý do họ không sang Việt Nam, đó là: “Tôi biết các bạn giỏi, nhưng tôi không thể vào Việt Nam được vì làm thủ tục lâu quá”.

Cụ thể là 1 công ty của Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử đã phải mất tới 9 tháng chỉ để hoàn thiện các thủ tục. Thời gian đủ để các nhà đầu tư nản lòng và quay đi tìm môi trường đầu tư khác.

Mặc dù trong thời gian qua, Chính phủ cũng có nhiều nỗ lực để cải cách thủ tục hành chính nhưng có lẽ cũng cần phải tích cực hơn nữa để thu hút nhà đầu tư.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh QG Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh QG

(VTV.vn) - Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là chủ đề được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 4/3/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước