Tuần qua, ngành tôm nước ta đã đón nhận nhiều thông tin tích cực. Sự kiện Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia cử đoàn công tác sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá quy trình, chất lượng sản xuất tôm là vô cùng ý nghĩa với ngành tôm nước ta vì Australia là một trong những thị trường khó tính nhất hiện nay.
Ngay trong chuyến khảo sát này, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia đã có cách nhìn rất tích cực đối với ngành tôm Việt Nam. Theo đó, ngành tôm đã tiếp cận, ứng dụng nhiều giải pháp, công nghệ hiện đại trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Đầu năm 2017, Australia đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu đối với tất cả lô tôm nấu chín từ các nước vì phát hiện dịch bệnh đốm trắng tại quốc gia này. Đến tháng 6/2017, phía Australia đã gỡ bỏ lệnh cấm nói trên. Sau động thái này, Việt Nam đã xuất khẩu được 57 lô hàng với hàng trăm tấn tôm nấu chín. Chất lượng sản phẩm được phía nhà nhập khẩu Australia đánh giá là rất tốt. Những đánh giá ban đầu về quy trình sản xuất an toàn, chất lượng đã cho thấy triển vọng xuất khẩu tôm nguyên con của Việt Nam sang Australia.
Hiện nay, hơn 90% sản phẩm tôm tiêu thụ tại Australia là nhập khẩu. Mỗi năm giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia chỉ là vài trăm triệu USD, chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu là mặt hàng tôm nấu chín. Điều này cho thấy, cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường này là rất lớn. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, vẫn còn nhiều yêu cầu đặt ra cho ngành tôm nước ta trong thời gian tới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!