Triều Tiên thúc đẩy lĩnh vực sản xuất thiết bị di động

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 27/09/2019 10:09 GMT+7

VTV.vn - Trong vài năm gần đây, Triều Tiên được cho là đang thúc đẩy nhiều lĩnh vực mới giàu tiềm năng, phục vụ mở cửa nền kinh tế, công nghệ di động là một trong số đó.

Điện thoại thông minh mang nhãn hiệu Bình Nhưỡng 2423 là một trong số những sản phẩm công nghệ tiêu dùng của Triều Tiên vừa được xuất xưởng trong thời gian gần đây. Hiển thị trên màn hình của chiếc điện thoại là phiên bản hệ điều hành Android mã nguồn mở do Triều Tiên tự phát triển. Trong khi đó, linh kiện chế tạo máy được cho là tổng hợp từ nhiều nguồn trong bối cảnh nước này chưa mở cửa và đang phải chịu một số lệnh trừng phạt kinh tế.

Từ vài năm qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ mới, trong đó có sản xuất thiết bị di động. Ông đã từng thực hiện nhiều chuyến thăm tới các nhà máy sản xuất điện thoại. Trước đó, Triều Tiên đã khai trương một mạng viễn thông không dây với sự hỗ trợ từ Huawei của Trung Quốc.

Hiện giá mỗi chiếc điện thoại tại Triều Tiên được đồn đoán vào khoảng từ 100 - 400 USD, khá cao so với thu nhập bình quân của người dân. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được người dân nước này ngày càng ưa chuộng điện thoại, giới trẻ coi đây như một công cụ giải trí và học tập hữu dụng. Theo ước tính, số người Triều Tiên sử dụng điện thoại hiện đã chạm ngưỡng 6 triệu, một lợi ích kinh tế đáng kể với quốc gia này.


Thị trường chợ đen phát triển mạnh tại Triều Tiên Thị trường chợ đen phát triển mạnh tại Triều Tiên

VTV.vn - Triều Tiên là một nền kinh tế khá cô lập so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, sự cô lập này đang tạo điều kiện cho thị trường chợ đen phát triển mạnh mẽ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước