Trồng hoa lan theo công nghệ Nhật Bản

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/02/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Những người trồng địa lan ở Đà Lạt đã chủ động tiếp cận với những kĩ thuật canh tác mới từ những nước có nên nông nghiệp tiên tiến.

Là loài cây đặc hữu của Đà Lạt, địa lan vẫn là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao và được xếp vào dòng sản phẩm hoa cao cấp trên thị trường. Để giá trị thương mại của hoa địa lan tiếp tục được nâng lên và khắc phục những thiệt hại thường xảy ra do hạn chế về kĩ thuật canh tác, những người trồng địa lan ở Đà Lạt đã chủ động tiếp cận với những kĩ thuật canh tác mới từ Nhật Bản.

Không được tưới nước trên cao mà phải tưới tầm thấp. Thay đổi này không chỉ liên quan đến việc tiết kiệm nước tưới mà ảnh hưởng đến việc cung cấp nước, dinh dưỡng cho cây và cả quản lý dịch bệnh trên cây lan. Đây là một trong những yêu cầu về trồng lan theo công nghệ Nhật Bản mà công ty ty Doly Đà Lạt đang triển khai.

Toàn bộ hoa trong nhà vườn phải được đặt trên giá cao cách mặt đất hơn nửa mét để cắt đứt các nguồn lây bệnh từ đất. Trong mỗi chậu hoa đều có các ống thông khí để tăng lượng khi cung cấp cho cây. Mỗi luống hoa lại được gắn các mã số quản lý thông tin cây hoa phục vụ cho truy suất nguồn gốc… Những thay đổi này được công ty Doly Đà Lạt áp dụng từ năm 2011 đến nay sau khi hợp tác với một đối tác Nhật Bản để tiếp cận với kĩ thuật trồng địa lan mới.

Từ khi áp dụng kĩ thuật mới do phía Nhật Bản chuyển giao, những vấn đề về dịch bệnh trên cây hoa, chất lượng hay sản lượng hoa địa lan của công ty đã được khắc phục. Sản lượng hơn 50.000 cành địa lan của công ty mỗi năm được một công ty chuyên xuất khẩu hoa bao tiêu toàn bộ với giá thành cao hơn mặt bằng chung 10-30% đã cho thấy hiệu quả của việc áp dụng kĩ thuật trồng hoa địa lan theo công nghệ Nhật trong sản xuất của công ty này.

Là trung tâm trồng hoa lớn nhất nước nhưng lượng hoa xuất khẩu hàng năm của Đà Lạt chỉ chiếm khoảng 10%. Tình trạng này bắt nguồn từ chất lượng hoa không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chấp nhận bỏ ra nguồn đầu tư lớn để có được nguồn thu cao hơn. Quan trọng là chất lượng hoa được cải thiện để cây hoa đưa ra thị trường được nâng cao giá trị và được thị trường các nước chấp nhận. Từ một số ít doanh nghiệp ban đầu mạnh dạn đầu tư đã tạo sức lan tỏa trong các nhà vườn Đà Lạt khi mà nhiều nông dân tìm đến học hỏi kĩ thuật canh tác mới này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước