Trung Đông thúc đẩy nền kinh tế dành cho những người tiêm vaccine

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 03/08/2021 12:07 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh biến thể Delta có sức lây lan mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp Trung Đông đang kêu gọi thúc đẩy chính sách chỉ phục vụ những người tiêm vaccine.

Ý tưởng thiết lập quy định phải có chứng nhận tiêm vaccine mới được vào nhà hàng, siêu thị... từng vấp phải nhiều tranh cãi, lo ngại rằng nó sẽ giết chết doanh nghiệp. Tuy nhiên, với biến thể Delta, lây lan mạnh mẽ như tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính các doanh nghiệp đang muốn thúc đẩy một nền kinh tế dành riêng cho những người tiêm vaccine.

Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Hiệp hội Nhà hàng, giải trí Thổ Nhĩ Kỳ đang kêu gọi mạnh mẽ chính quyền thiết lập các chính sách bắt buộc người muốn vào nhà hàng, quán ca phê, câu lạc bộ đêm, hay rạp chiếu bóng phải có chứng nhận đã tiêm vaccine.

Đề xuất của Hiệp hội càng được thúc đẩy khi các số liệu cho thấy số ca nhiễm gia tăng trong những ngày gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ vì biến thể Delta và sau khi hầu hết các hạn chế xã hội được dỡ bỏ. Tuy nhiên, số ca nhập viện và tử vong lại không tăng - một thành quả được cho là nhờ chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ của nước này thời gian qua.

Không chỉ mình Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia Vùng Vịnh cũng đang cho tiến hành những bước đi, nhấn mạnh các dịch vụ xã hội tới đây sẽ chỉ dành cho những người tiêm vaccine.

Trung Đông thúc đẩy nền kinh tế dành cho những người tiêm vaccine - Ảnh 1.

Trung Đông thúc đẩy nền kinh tế dành cho những người tiêm vaccine. Ảnh: CNBC

Tại Saudi Arabia, bắt đầu từ tháng 8 này, chỉ những tiêm vaccine mới được lui tới các địa điểm công cộng. Chính quyền nước này nhấn mạnh quy định áp dụng trên cả nước, với mọi địa điểm công cộng, mọi sự kiện, không phân biệt cơ sở công hay tư, vùng này hay vùng khác.

Tương tự, chính quyền Tiểu vương Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, từ ngày 20/8 tới họ cũng sẽ thiết lập quy định chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine mới được vào trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê hay phòng gym...

Tâm lý ngờ vực vaccine, hay kén chọn vaccine chỉ chấp nhận tiêm loại này hay loại khác dù tất cả đều đã được chứng minh tính an toàn đang trở thành mối đe dọa cho viễn cảnh hồi phục nền kinh tế. Đây là lúc chính các doanh nghiệp phải có một thái độ dứt khoát vì sự tồn vong của mình.

Theo báo Arabian Business, nếu nói quyền tự do tiêm vaccine cần được tôn trọng. Vậy xã hội hay những người có nguy cơ bị tác động tiêu cực bởi sự lựa chọn của một ai đó liệu có cần phải được bảo vệ?

Việc thiết lập các chính sách bắt buộc người vào cửa hàng, siêu thị phải có chứng nhận tiêm vaccine có thể làm tổn hại tới lợi nhuận trước mắt của doanh nghiệp. Nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp nền kinh tế sớm trở lại với quỹ đạo tăng trưởng hơn là cứ phải sống chung với cảnh bấp bênh có thể bị phong tỏa bất cứ lúc nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước