Trung Quốc bứt tốc triển khai mạng di động 5G lớn nhất thế giới?

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 17:04 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính của China Telecom, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ 5G với hơn 170 triệu người đăng ký sử dụng vào năm 2020.

Trên bàn đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, có vẻ như mọi thứ vẫn chưa có đột phá. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ thì Trung Quốc đang quyết tâm bứt tốc để vượt lên trước Mỹ. Mới đây, Trung Quốc thông báo đã triển khai dịch vụ mạng 5G quy mô lớn nhất thế giới.

Tối 31/10, các nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc như China Mobile, China Unicom và China Telecom tuyên bố đã triển khai công nghệ không dây 5G.

China Mobile, nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc, thông báo dịch vụ 5G của hãng đã có mặt ở 50 thành phố, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, với các gói từ 128 Nhân dân tệ/tháng (khoảng 18 USD/tháng).

Trong khi đó, các đối thủ của China Mobile là China Unicom và China Telecom cũng cung cấp các dịch vụ với mức giá tương đương tại các thành phố lớn.

Trung Quốc có lý do để chạy đua bứt tốc trong lĩnh vực 5G. Theo dự tính của viện CAICT, từ nay tới năm 2025, nếu áp dụng 5G vào lĩnh vực thương mại, thị trường tiêu dùng của Trung Quốc sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Con số này dễ hiểu nếu đặt cạnh những thống kê khác. Các số liệu chính thức từ chính phủ Trung Quốc cho thấy hơn 99% người dùng Internet tại Trung Quốc truy cập mạng từ thiết bị di động. Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc chiếm 34% tổng sản phẩm quốc nội. Đây cũng là nơi đặt nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới, như tập đoàn thương mại điện tử Alibaba hay tập đoàn công nghệ Tencent.

Những năm qua, Trung Quốc luôn bày tỏ tham vọng phát triển được các ngành công nghệ quan trọng trong tương lai như AI hay mạng di động 5G. Ngay cả trước khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, Bắc Kinh đã tuyên bố muốn trở thành người dẫn đầu trong công nghệ AI trước năm 2030.

Một số công ty lớn của nước này như Alibaba, Huawei, Tencent và Baidu đều đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo. Tuần trước, Alibaba đã giới thiệu chip AI tự sản xuất, theo chân Huawei trước đó.

Trung Quốc bắt đầu cung cấp mạng 5G Trung Quốc bắt đầu cung cấp mạng 5G Anh vẫn cho phép Huawei thầu xây dựng mạng 5G Anh vẫn cho phép Huawei thầu xây dựng mạng 5G Năm 2025, gần một nửa số thuê bao di động vùng Bắc Mỹ sẽ dùng mạng 5G Năm 2025, gần một nửa số thuê bao di động vùng Bắc Mỹ sẽ dùng mạng 5G

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước