Trung Quốc cân nhắc áp thêm thuế xuất khẩu thép

VTV Digital-Thứ năm, ngày 29/07/2021 10:52 GMT+7

Ảnh minh họa: MySteel.

VTV.vn - Trung Quốc đang cân nhắc áp thêm thuế lên hoạt động xuất khẩu thép với mục tiêu kìm hãm sản lượng nội địa, đồng thời kìm hãm đà tăng giá hàng hóa.

Theo Bloomberg, các cơ quan chức năng Trung Quốc đang bàn luận mức thuế trong phạm vi từ 10% - 25% và các sản phẩm bị áp thuế có cả thép cuộn cán nóng. Thời gian áp dụng mức thuế xuất khẩu thép mới sẽ từ quý III/2021.

Cục Hải quan Trung Quốc hiện chưa có bất cứ bình luận gì về thông tin thuế xuất khẩu thép. Tuy nhiên trên thị trường giao dịch, hợp đồng tương lai thép cuộn cán nóng giảm 0,8%, còn thép thanh và quặng sắt giảm 2%.

Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới. Nước này đang tiến hành một cuộc đại tu công nghiệp với cam kết giảm sản lượng vào năm 2021 để hạn chế lượng khí thải carbon.

Động thái tập trung vào nguồn cung trong nước diễn ra sau khi nhu cầu hồi sinh sau đại dịch đã nâng giá thép lên mức kỷ lục vào đầu năm nay.

Trong khi đó, các thị trường ngoài Trung Quốc cũng chứng kiến sự bùng nổ của giá thép. Giá thép ở châu Âu và Bắc Mỹ đã xô đổ mọi kỷ lục khi các chính phủ tập trung vào kích cầu và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Không chỉ Trung Quốc, Nga cũng dự kiến áp thuế tạm thời xuất khẩu thép và một số kim loại cơ bản nhằm hạ nhiệt lạm phát trong nước.

Xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc tăng đột biến Xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc tăng đột biến Giá thép có thể “hạ nhiệt” từ năm 2022 Giá thép có thể “hạ nhiệt” từ năm 2022 Giá thép cuộn đồng loạt tăng Giá thép cuộn đồng loạt tăng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước