Trung Quốc: Chỉ số về việc làm thấp nhất kể từ năm 2009

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ tư, ngày 24/09/2014 16:11 GMT+7

Hình minh họa

Số liệu tăng trưởng kinh tế yếu hơn dự báo một lần nữa đã làm dấy lên sự lo lắng của giới đầu tư về tình hình kinh tế của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Việc tỷ lệ việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5,5 năm qua cũng khiến nhiều chuyên gia nhận định, rất có thể Bắc Kinh sẽ sớm tung ra một gói kích thích kinh tế mới.

Số liệu kinh tế mới công bố cho thấy, những mảng sáng tối khác nhau của kinh tế Trung Quốc, trong khi chỉ số PMI bất ngờ tăng với nhiều tín hiệu tích cực khác của ngành xuất khẩu, chỉ số về việc làm lại giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế hồi đầu năm 2009.

Bà Julia Wang, chuyên gia kinh tế của HSBC nói: “Không thể phủ nhận rằng thị trường lao động bị suy thoái từ năm 2011, các nhà sản xuất đã tiếp tục cắt giảm việc làm trong thời gian qua”.

Thị trường bất động sản u ám cũng đã ảnh hưởng tới nhiều ngành công nghiệp khác từ thép cho tới xi măng. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, chắc chắn Chính phủ sẽ tung ra nhiều gói kích thích sâu rộng hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã gửi thông điệp mạnh mẽ rằng họ tiếp tục duy trì cải cách chứ không thể phụ thuộc vào nới lỏng tín dụng để nâng đỡ nền kinh tế. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng nhẹ hơn chưa gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào như hồi năm 2008 và 2009.

Ông Lu Ming, chuyên gia kinh tế, Đại học Jiaotong cho biết: “Trung Quốc hiện đang thúc đẩy sự phát triển của các công ty vừa và nhỏ, do vậy nhiều công ty mới đang mở ra, và tình trạng thất nghiệp có thể giải quyết được”.

Thị trường vẫn đang theo dõi sát sao khả năng Bắc Kinh có đưa ra một gói kích thích mạnh mẽ hơn trong thời gian tới hay không, nhiều chuyên gia cũng dự báo, đồng Nhân dân tệ có khả năng sẽ sụt giảm trong thời gian tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước