Trung Quốc: Cuộc đua tìm nhà gần trường học danh tiếng

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/09/2015 10:17 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh tại Trung Quốc đã lao vào một cuộc đua vô cùng khốc liệt, đó là tìm mua nhà trong khu vực có các trường học danh tiếng.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với các kỳ thi vô cùng cạnh tranh và khắc nghiệt. Để giúp cho sự nghiệp học hành của con em mình thuận lợi hơn trong tương lai, nhiều bậc phụ huynh đã lao vào một cuộc đua cũng rất khốc liệt: tìm mua nhà trong khu vực có các trường học danh tiếng. Kết quả là, giá tiền của những ngôi nhà như vậy đang tăng lên chóng mặt.

Chị Xie Yizhi vừa bán xong căn hộ tại quận Mẫn Hằng, Thượng Hải. Ngay sau đó, chị Xie đã bắt đầu công cuộc tìm nhà mới. Mục tiêu của chị là một căn hộ tại quận Tĩnh An hoặc Từ Hối, 2 quận có nhiều trường học danh tiếng nhất thành phố - để chuẩn bị cho tương lai của cô con gái năm nay mới 1 tuổi.

Chị Xie Yizhi cho biết: “Ngân sách của cả gia đình tôi chỉ có 6 triệu NDT mà giá nhà ở khu này cao quá. 5 năm nữa con tôi mới vào tiểu học nhưng cứ phải chuẩn bị trước. Gia đình tôi quyết tâm là phải mua nhà từ bây giờ, nhà hơi cũ, hơi xập xệ cũng được”.

Thượng Hải có quy định là muốn nhập học tại trường thuộc quận nào thì phải cư trú tại quận đó. Thành phố này có hơn 130 trường tiểu học chất lượng cao nhưng lại chỉ tập trung trên địa bàn 3-4 quận. Vì vậy, chỉ có 20% trẻ em có cơ hội đăng kí vào những trường này. Thêm vào đó, nhiều trường còn có quy định, mỗi hộ gia đình trong 5 năm chỉ được đăng ký 1 suất học và phải có hộ khẩu trong quận ít nhất 1 năm. Những quy định này khiến cho thị trường bất động sản xung quanh các trường tốt nóng lên từng ngày.

Ông Lu Wenxi, cơ quan nghiên cứu bất động sản Centaline nói: “Nhu cầu mua nhà tại khu vực có trường tốt đang tăng lên rất cao. Nhiều đôi vợ chồng đã bắt đầu tìm nhà khi vừa mới mang thai con đầu lòng. Thậm chí, có đôi còn vừa mới cưới đã tìm mua nhà rồi”.

Trong khi nhu cầu mua nhà tăng lên không ngừng, số lượng nhà cần bán lại giảm khiến cho giá nhà tại các khu vực trường tốt càng bị đẩy lên cao. Không chỉ Thượng Hải, cơn sốt bất động sản tại các khu vực trường học danh tiếng cũng đang diễn ra tại Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn khác tại Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước