“Trung Quốc đang trong giai đoạn thích nghi chậm chạp”

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 19/01/2016 22:59 GMT+7

VTV.vn - Đó là đánh giá của các chuyên gia về triển vọng kinh tế của Trung Quốc năm 2016.

Nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước giảm, thiếu đầu tư, dư thừa năng suất, nhiều hàng hóa tồn kho giá trị cao là những nguyên nhân chính khiến kinh tế Trung Quốc trải qua một năm tăng trưởng yếu nhất trong vòng 25 năm qua.

Ông Jeremy Stevens - chuyên gia kinh tế Ngân hàng Standard Bank China - nói: “Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm mạnh, nhiều số liệu đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã và đang hết sức khó khăn”.

Giới đầu tư kỳ vọng, những số liệu kinh tế không mấy khả quan sẽ thúc đẩy Chính phủ Trung Quốc sớm tung ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế mới. Ông Enzio Von Pfeil - chuyên gia kinh tế - cho rằng: “Những việc Chính phủ Trung Quốc cần làm là thả nổi đồng Nhân dân tệ và thực hiện các chương trình chi tiêu lớn như xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều quan trọng hơn cả là Chính phủ cần chấm dứt việc can thiệp vào thị trường, bởi điều này có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tỏ ra lạc quan và tin tưởng rằng, tình trạng hạ cánh cứng - chuyển từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng thấp rồi suy thoái - sẽ không xảy ra với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ông Wang Jianlin - Chủ tịch tập đoàn Wanda - khẳng định: “Tôi không chỉ nói không mà còn phải nhấn mạnh: hoàn toàn không. Lý do chính là bởi nhu cầu đối với ngành dịch vụ tại Trung Quốc hiện đang rất lớn”.

Theo CNN Money, mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2016 ước tính đạt khoảng 6,5%. Để ngăn chặn đà giảm tốc của tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ nâng mức bội chi ngân sách trong năm nay cũng như cắt giảm lãi suất cơ bản để hỗ trợ doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước