Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng Nhân dân tệ số trong thanh toán

Như Anh-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 07:20 GMT+7

VTV.vn - Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới gần, đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc trên nền tảng số càng được đẩy mạnh để phổ biến hơn.

Trung Quốc là đất nước phát triển công nghệ tài chính mạnh bậc nhất thế giới, đặc biệt là thanh toán qua các ứng dụng di động. Trên sân chơi này, ngoài Alipay, WeChat Pay, những cái tên quen thuộc, mới đây còn xuất hiện đồng Nhân dân tệ số.

Thời điểm này mọi năm, các ứng dụng như Alipay hay WeChat Pay của Trung Quốc đã rục rịch khởi động chiến dịch lì xì hồng bao điện tử cho người dùng.

Là 2 ứng dụng thống trị thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc, hồng bao điện tử nhận được sự ủng hộ của hàng trăm triệu người dùng.

Năm nay, thị trường này có thêm một tay chơi mới khá đáng gờm, đó chính là đồng Nhân dân tệ số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Mới đây, người dân thành phố Tô Châu đã tham gia một cuộc thi bốc thăm trúng thưởng. Phần thưởng sẽ là 200 Nhân dân tệ, khoảng 30 USD, để mua bất cứ thứ gì họ muốn. Tuy nhiên, số tiền này không phải tiền mặt, mà là Nhân dân tệ số, và người dân Tô Châu sẽ phải download một ứng dụng của ngân hàng trung ương để có thể tiêu được số tiền này.

Đây là kế hoạch mà PBOC đã thí điểm ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, nhằm đẩy mạnh chiến dịch phổ biến đồng Nhân dân tệ số và biến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chuyển đồng nội tệ thành công lên nền tảng số.

Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng Nhân dân tệ số trong thanh toán - Ảnh 1.

Đồng Nhân dân tệ số được đẩy mạnh trong thanh toán tại Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

"Có những cửa hàng chỉ chấp nhận thanh toán qua Alipay và từ chối chấp nhận WeChat và ngược lại. Nhưng đối với ứng dụng của PBOC dành cho đồng Nhân dân tệ, miễn là chỗ nào chấp nhận thanh toán trực tuyến, người tiêu dùng đều có thể thanh toán được", ông Mu Changchun, đại diện Ngân hàng PBOC, cho biết.

PBOC còn đưa ra 2 lý do quan trọng khiến ứng dụng tiền nhân dân tệ số vượt trội hơn hẳn so với Alipay hay WeChat Pay:

- Ứng dụng có thể hoạt động không cần mạng Internet (một số vùng miền của Trung Quốc có đường truyền mạng khá chậm);

- Với sự hậu thuẫn từ chính ngân hàng trung ương PBOC, ứng dụng này sẽ miễn được phí trung gian.

Tất cả những lợi thế này có thể sẽ khiến đồng Nhân dân tệ số bứt phá trong tương lai so với Alipay hay WeChat Pay. Tuy nhiên, có một tranh cãi xung quanh vấn đề khá nhạy cảm.

"Các giao dịch thường ngày sẽ được giữ kín chi tiết và danh tính hai bên. Nhưng với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn, PBOC hoàn toàn có thể truy ra chủ nhân của tài khoản nào đáng ngờ hoặc có những hoạt động giao dịch phạm pháp", ông Mu Changchun cho biết thêm.

Điều này có nghĩa là từng thanh toán, giao dịch dù nhỏ nhất trên ứng dụng Nhân dân tệ số đều được ngân hàng trung ương nước này kiểm soát. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận Trung Quốc đang dẫn đầu một cuộc đua mà rất nhiều nền kinh tế của các cường quốc đang muốn tham gia, đó là đồng nội tệ số.

Người dân Thâm Quyến thích thú khi sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số Người dân Thâm Quyến thích thú khi sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

VTV.vn - Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai chương trình thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tại thành phố Thâm Quyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước