Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, giá thực phẩm nói chung tại Trung Quốc đã tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá thịt lợn tăng tới 14%. Các lãnh đạo ngành nông nghiệp Trung Quốc dự báo với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì năm nay giá thịt lợn có thể tăng tới 70%.
Tình trạng tăng giá cũng đang lan sang nhiều loại thực phẩm khác. Giá thịt lợn cao khiến một số nhà hàng và gia đình chuyển sang dùng thịt gà, thịt bò hay thịt cừu, làm giá những loại thịt này tăng theo. Trong khi đó thời tiết xấu cũng ảnh hưởng tới giá rau quả. Tuần trước, theo New York Times, giá nhóm 7 loại quả phổ biến tại Trung Quốc cũng đạt mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Trong bối cảnh đó, cuộc chiến thương mại với Mỹ càng gây áp lực lên các nhà cung cấp thực phẩm Trung Quốc, khi những thực phẩm có nguồn gốc từ Mỹ ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.
Ông Daniel Chiu - Giám đốc Phát triển kinh doanh, Công ty Ocean Spray cho hay: "Đối với việc thực phẩm tăng giá, chúng tôi đã chịu một số chi phí. Các đại lý và người bán hàng của chúng tôi cũng vậy. Thuế quan đối với các sản phẩm của chúng tôi tăng 25%, nhưng nó sẽ chưa ảnh hưởng quá lớn tới người tiêu dùng. Chúng tôi hy vọng, căng thẳng thương mại có thể được giải quyết sớm và giá cả sớm có thể trở lại bình thường".
Theo các chuyên gia, dù chưa phải vấn đề quá nghiêm trọng, chi phí thực phẩm tăng đang dần trở thành chủ đề nóng đối với các hộ gia đình Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và là vấn đề tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế số 2 thế giới, vốn đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế giảm tốc và cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Bắc Kinh hiện đang tiếp tục trấn an người dân rằng nguồn cung cấp thực phẩm vẫn dồi dào, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để bình ổn giá.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!