Trung Quốc đưa vào hoạt động ba khu thương mại tự do mới

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/04/2015 18:38 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/4, thêm 3 khu thương mại tự do (FTZ) mới của Trung Quốc chính thức đi vào hoạt động bên cạnh khu FTZ đầu tiên được khánh thành tại Thượng Hải cách đây 18 tháng.

Giới chức Trung Quốc hy vọng 3 khu FTZ mới tại Thiên Tân, Quảng Đông và Phúc Kiến mới này sẽ thúc đẩy cải cách kinh tế, xúc tiến thương mại và thuận lợi hóa đầu tư ở những lĩnh vực mới trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này từ bỏ mô hình phụ thuộc vào xuất khẩu.

Theo một kế hoạch chi tiết được công bố ngày 19/4, các FTZ mới sẽ dựa trên mô hình FTZ Thượng Hải nhưng sẽ tận dụng các tiềm năng về địa lý của mình. FTZ Thiên Tân là một phần nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy hội nhập thành phố phía Bắc này với thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc. 

FTZ này sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp dịch vụ hiện đại, bao gồm tàu thủy, văn hóa và sản xuất trang thiết bị. Về phần mình, FTZ Quảng Đông sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa Đại lục và hai Đặc khu hành chính Hong Kong và Macau kế bên. Nó sẽ bao gồm 3 khu vực ở các thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến và Châu Hải. 

FTZ Phúc Kiến sẽ tập trung phát triển hợp tác kinh tế giữa Đại lục và Đài Loan, bao gồm 3 khu vực ở Hạ Môn, Phúc Châu và Bình Đàm - một khu công nghiệp mới nhằm vào vốn đầu tư từ Đài Loan.

Theo các chuyên gia, 3 FTZ mới này có tầm quan trọng chiến lược đối với sáng kiến “Một vành đai, một con đường” - với mục đích kết nối tốt hơn với châu Á, châu Âu và châu Phi bằng cách thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng. 

Ngoài ra, những FTZ này không chỉ giống hình mẫu FTZ Thượng Hải mà sẽ có bước đột phá trong nhiều lĩnh vực như hành chính đầu tư, quy định thương mại và hệ thống tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước