Trung Quốc: Gánh nặng kinh tế từ vụ nổ Thiên Tân

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 19/08/2015 23:04 GMT+7

VTV.vn - Theo ngân hàng Credit Suisse, số tiền bảo hiểm sinh mạng và tài sản tổn thất từ vụ nổ Thiên Tân có thể lên tới 1,5 tỷ USD.

Hôm nay đã là 1 tuần kể từ khi vụ nổ hóa chất ở Thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc xảy ra khiến 114 người thiệt mạng cùng những mất mát về người và những hậu quả kinh tế đối với Thiên Tân - một trong những vùng công nghiệp sôi động nhất Trung Quốc đang đặt ra nhiều thách thức.

Khu công nghiệp sầm uất giờ vắng lặng khác thường. Hầu hết các công ty trong vòng bán kính 5km từ tâm vụ nổ ở cảng Thiên Tân đã đóng cửa từ tuần trước, những chiếc xe bus đứng yên, công nhân thay vì đi làm phải ngồi ngoài đường chờ đợi.

Anh Jian Kang - một công nhân - cho biết: "Nhà máy của tôi ở gần cảng. Hôm qua chúng tôi chỉ được làm nửa ngày rồi lại phải dừng".

Vụ nổ ở Thiên Tân cũng khiến thị trường ô tô lớn nhất thế giới là Trung Quốc bị đình trệ. Gần 50% số xe hơi nhập khẩu vào Trung Quốc đều qua cảng Thiên Tân nhưng bến cảng giờ đây trông hoang tàn như một bãi xe phế liệu, tổng tổn thất của riêng những chiếc ô tô ước tính gần nửa tỷ USD. Các nhà máy ô tô của Toyota ở Thiên Tân trung bình mỗi ngày cho xuất xưởng 1.500 chiếc xe cũng đã phải tạm dừng sản xuất theo khuyến cáo an toàn của chính quyền địa phương, nhiều công ty khác cũng trong tình trạng tương tự.

Anh Zhao Liang - nhân viên công ty Wuxi Apptech - nói: "Chúng tôi cũng muốn sớm hoạt động trở lại nhưng bây giờ ngay cả công nhân cũng đang lo ngại về môi trường khi quay lại làm việc".

Ước tính ban đầu cho thấy, gần 17.000 hộ gia đình cùng 675 doanh nghiệp lớn nhỏ bị ảnh hưởng bởi vụ nổ này. Theo ngân hàng Credit Suisse, số tiền bảo hiểm sinh mạng và tài sản tổn thất có thể lên tới 1,5 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước