Trung Quốc không từ bỏ tham vọng công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 18/12/2018 17:08 GMT+7

VTV.vn - Với những công cụ quản lý hiện nay, Trung Quốc vẫn hoàn toàn nắm trong tay khả năng thúc đẩy tham vọng lớn về công nghệ của mình.

Cùng với sự gia tăng của căng thẳng thương mại, Made in China 2025 đã ngay lập tức được xem là một thách thức lớn với Mỹ. Bản chiến lược này từng được nhắc đến tới hơn 100 lần, trong báo cáo của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về các hành vi được xem là bất công thương mại từ phía Trung Quốc.

Và vì vậy, cùng với đó, những tuyên bố gần đây về việc mở cửa sâu rộng hơn cho các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài, hay nới lỏng yêu cầu chuyển giao công nghệ đã được quốc tế đặc biệt chú ý.

Theo ông Mark Wu, Giáo sư Luật, Đại học Harvard: "Các biện pháp cải cách này có thể sẽ được thực hiện dần dần trong tương lai, nhưng Trung Quốc phải đẩy nhanh chúng nhằm tạo ra những nhượng bộ giúp thúc đẩy đàm phán với phía Mỹ".

Những cải cách này từ phía Trung Quốc vẫn được đánh giá là một quyết định sẽ có lợi cho tất cả các bên. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng, hiệu lực và tiến độ của các cải cách này vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Theo ông Harley Seyedin, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ khu vực Nam Trung Quốc: "Trợ cấp lớn cho các doanh nghiệp mũi nhọn là một phần chính trong chiến lược của Trung Quốc, và sẽ không có nhiều khả năng họ sẽ thực hiện các cải cách lớn theo yêu cầu của Mỹ trong thời gian ngắn sắp tới".

Thêm vào đó, với những công cụ quản lý hiện nay, Trung Quốc vẫn hoàn toàn nằm trong tay khả năng thúc đẩy tham vọng lớn về công nghệ của mình.

Ông Mark Wu, Giáo sư Luật, Đại học Harvard cho hay: "Chừng nào giới chức Trung Quốc vẫn duy trì chính sách quản lý chặt chẽ với lĩnh vực tài chính hay các nguồn tài nguyên quan trọng, thì họ vẫn có thể duy trì lợi thế nhất định cho các doanh nghiệp nước mình trên thị trường nội địa và toàn cầu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước