Trung Quốc kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 09/12/2019 21:57 GMT+7

Tổng thống Mỹ (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc vừa bày tỏ hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đợt áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận trên bàn đàm phán. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Nhậm Hoằng Bân nhấn mạnh, Trung Quốc hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận tốt trong thời gian sớm nhất có thể dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. 

Trong trường hợp đàm phán không đạt tiến triển, Mỹ sẽ tiến hành áp thuế vào lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỷ USD kể từ ngày 15/12 tới, đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt. Các số liệu mới được Bắc Kinh công bố cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp do tác động từ căng thẳng thương mại với Mỹ.


Trung Quốc nêu điều kiện để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ Trung Quốc nêu điều kiện để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

VTV.vn - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/12 cho biết Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước