Trung Quốc muốn NDT trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 13/08/2015 22:59 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông David Kotok, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ đầu tư Cumberland Advisors.

Quyết định giảm giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc liên tiếp 3 lần trong những ngày qua là tâm điểm của thị trường chứng khoán phố Wall. Chỉ số biến động thất thường đã cho thấy một tâm trạng bất an của giới đầu tư, lo ngại chính sách mới của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Phóng viên Đài THVN đã có cuộc trao đổi với ông David Kotok, Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Cumberland Advisors.

Thưa ông Kotok, những ngày qua, thị trường thế giới đã chao đảo trước quyết định hạ tỷ giá tham chiếu đồng NDT của Chính phủ Trung Quốc. Liệu Mỹ sẽ có phản ứng gì trước động thái này?

Tôi cho rằng, Mỹ sẽ không có động thái gì. Thị trường phản ứng mạnh trước chính sách mới này của Trung Quốc vì bất ngờ chứ không phải vì đó là một thay đổi quá lớn. Bởi nếu so với nhiều chính sách cải tổ khác của Trung Quốc trong thời gian gần đây thì tỷ giá đồng tiền thay đổi cũng nhỏ. Một số báo còn nói là có thể FED sẽ thay đổi quyết định nâng lãi suất, tôi cho là không có cơ sở. Vì quyết định của FED sẽ phụ thuộc chính vào các chỉ số kinh tế của Mỹ như chỉ số việc làm, lạm phát và tăng trưởng chứ không phải là vào một chính sách kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Nhưng đây là lần đầu tiên trong 20 năm Trung Quốc tiến hành những bước phá giá đồng tiền mạnh và liên tiếp như vậy. Liệu đây có phải là bước châm ngòi cho một cuộc chiến tiền tệ?

Tôi không thích cụm từ “cuộc chiến tiền tệ” vì nó có thể dẫn đến một cách hiểu sai động cơ của các nước. Đồng USD mạnh lên vì Mỹ chấm dứt nới lỏng định lượng, đồng Euro yếu đi vì ECB tiến hành bơm tiền. Đây đều là những chính sách mà họ cho là phù hợp để kích thích từng nền kinh tế trong một bối cảnh nhất định, một khoảng thời gian nhất định chứ không đơn thuần là để cạnh tranh với đồng tiền của nhau.

Trung Quốc cũng vậy. Hiện, Trung Quốc muốn đẩy mạnh xuất khẩu hoặc muốn quốc tế hóa đồng NDT và để đồng NDT sớm trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới. Như vậy nghĩa là phải thả nổi đồng tiền, để đồng NDT được giao dịch đúng với giá trị của nó trong giỏ tiền tệ thế giới. Nếu có một đồng tiền dự trữ mới trong giỏ tiền tệ thì các đồng tiền dự trữ hiện nay như USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh sẽ phải chia bớt phần của mình. Và dần dần các nước này cũng sẽ phải thay đổi chính sách tỷ giá.

Nhưng như tôi đã nói, các chính sách sẽ đều phải phù hợp với từng nền kinh tế, trong từng bối cảnh và từng thời gian chứ không phải là chỉ để đối chọi với nhau.

Xin cảm ơn ông về nội dung cuộc trao đổi!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước