Trung Quốc: Người chơi chứng khoán lâm cảnh cùng cực

Khánh Ly (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 23:12 GMT+7

VTV.vn - Trong những phiên vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục lao dốc không phanh, khiến nhà đầu tư phải tìm cách bán tống bán tháo cổ phiếu.

Tại Trung Quốc, các chuyên gia đang hết sức lo ngại trước diễn biến đang ngày càng xấu đi của thị trường chứng khoán và những tác động tiêu cực của nó lên thị trường tài chính thế giới.

Nỗi sợ hãi "bong bóng" vỡ đã biến thành cơn hoảng loạt thực sự trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh thêm 6%. Sự lao dốc không phanh của thị trường cũng khiến sắc đỏ bao phủ toàn bộ thị trường chứng khoán châu Á. Tại Nhật Bản, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đã giảm tới 3,1%, đà giảm này cũng lan rộng sang các thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và Việt Nam.

Chỉ trong vòng 3 tuần qua, chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã sụt giảm tới hơn 30%, hơn 3.200 tỷ USD đã "bốc hơi" - số tiền này nhiều tương tương GDP của Đức năm 2014. Trước đà giảm không có dấu hiệu dừng lại, hơn 1.430 công ty niêm yết - chiếm 40% vốn hóa thị trường - đã tuyên bố ngừng giao dịch, khiến các nhà đầu tư, dù thua lỗ cũng không thể bán cổ phiếu.

Phần lớn những đầu tư nhỏ lẻ, từ sinh viên đến những nông dân không chỉ sử dụng hết số tiền dành dụm mà còn vay nợ hàng trăm tỷ USD để mua chứng khoán giờ đang thực sự lâm vào cảnh cùng cực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước