Trung Quốc tăng cường hạn chế bong bóng bất động sản trong năm 2017

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ ba, ngày 14/02/2017 11:32 GMT+7

Trung Quốc thắt chặt các chính sách về nhà ở nhằm kiềm chế bong bóng bất động sản. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ có những biện pháp mới thực hiện trong năm 2017 để hạn chế tình trạng bong bóng bất động sản.

Doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc đã giảm kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thắt chặt các chính sách về nhà ở và giới phân tích cho rằng sẽ có những biện pháp mới được thực hiện trong năm 2017 để hạn chế tình trạng bong bóng.

Từ ngày 1/1, các ngân hàng ở Bắc Kinh đã tăng lãi suất cho vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu. Bên cạnh các biện pháp được triển khai từ tháng 10/2016, hàng chục thành phố ở Trung Quốc đã thông báo hạn chế việc mua nhà và thắt chặt các quy định về thế chấp sau 2 năm nới lỏng. 

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường không đồng đều với các khu vực mạnh về kinh tế có tình trạng tăng giá và các khu vực kém phát triển hơn vẫn có lượng nhà tồn cao. 

Các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực giảm lượng tín dụng được đổ vào hoạt động mua nhà với mục đích đầu cơ để kiềm chế bong bóng bất động sản trong năm 2017, kêu gọi việc xây dựng một cơ chế thị trường dài hạn để ngăn chặn bong bóng và giảm mức độ cần thiết phải có những điều chỉnh lớn trong các công cụ đầu tư, luật và tài khóa. 

Thị trường bất động sản Trung Quốc có đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế năm 2016. Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong số 70 thành phố lớn và vừa được khảo sát, 46 thành phố có giá nhà mới trong tháng 12/2016 tăng so với tháng trước đó. Số liệu thống kê cho tháng 1/2017 sẽ được công bố vào ngày 22/2 tới. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước