Trung Quốc tăng cường kiểm soát nguồn đất hiếm

TTXVN-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 16:07 GMT+7

Một chiếc máy chiết xuất vật liệu đất hiếm tại mỏ Bayan Obo ở Nội Mông, Trung Quốc.( Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các quan chức Trung Quốc ngày 16/1 cho biết nước này đã công bố một dự thảo luật nhằm tăng cường kiểm soát đất hiếm.

Dự thảo luật được công bố hôm 15/1 cho biết Chính phủ Trung Quốc sẽ quản lý quá trình từ khai thác đến xuất khẩu đất hiếm như một chiến lược quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang leo thang liên quan đến các công nghệ đỉnh cao.

Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, bao gồm các nước châu Âu và Nhật Bản, phụ thuộc vào nguồn đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhà cung cấp chủ đạo vật liệu này trên thế giới.

Trong năm 2010, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản, khi hai quốc gia có mâu thuẫn về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông.

Các nhà phân tích nhận định động thái mới nhất của Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến các công ty của các nước trên, vì nhiều công ty trong số họ sản xuất sản phẩm của mình bằng cách mua hàng hóa như đất hiếm từ Trung Quốc.

Trong khi đó, vào tháng 12/2020, Trung Quốc đã thi hành luật mới nhằm cấm xuất khẩu các sản phẩm và công nghệ tiên tiến của quốc gia mà có thể được chuyển sang sử dụng cho mục đích quân sự.

Giá đất hiếm Trung Quốc tăng mạnh Giá đất hiếm Trung Quốc tăng mạnh

VTV.vn - Giá đất hiếm của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước