Trung Quốc tăng cường kiểm tra thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu

Thuý Lan - Quỳnh Anh-Thứ ba, ngày 08/12/2020 11:40 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang đề nghị kiểm tra trực tuyến bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Bộ NN&PTNT cho biết cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống COVID-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc. 

Trung Quốc tăng cường kiểm tra thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu - Ảnh 1.

Trung Quốc đang đề nghị kiểm tra trực tuyến bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu.

Trong thời gian vừa qua, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, hướng dẫn của FAO-WHO. Đồng thời, cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động liên hệ với khách hàng, nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm COVID-19 khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống COVID-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Trung Quốc tăng cường kiểm tra thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu - Ảnh 2.

Bộ NN&PTNT có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, hướng dẫn của FAO-WHO

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm, các doanh nghiệp cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tăng cường phổ biến, quán triệu tới tất cả doanh nghiệp hội viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát, phòng chống COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước