Trung Quốc tăng lượng dầu dự trữ ngay cả khi giá "vàng đen" lên cao

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 28/02/2022 16:44 GMT+7

(Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dựa trên thông tin thu được từ hình ảnh vệ tinh giám sát các bể chứa, Kayrros ước tính tổng lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc vào khoảng 950 triệu thùng.

Các nguồn thạo tin cùng dữ liệu ngành công nghiệp mới đây cho hay Trung Quốc đã tăng cường mua dầu cho kho dự trữ của nước này ngay cả khi giá dầu tăng cao, bất chấp lời kêu gọi từ phía Mỹ về việc cùng phối hợp mở bán nguồn dầu dự trữ để giúp hạ nhiệt thị trường năng lượng toàn cầu.

Theo đó, hai nguồn tin trong ngành giao dịch dầu cho biết nền kinh tế hàng đầu châu Á đã tăng cường mua dầu ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin vào đầu tháng Hai tại Bắc Kinh.

Một nguồn tin cấp cao của một trung tâm giao dịch dầu lớn cho biết họ đã nhận được yêu cầu mua thêm dầu từ các khách hàng Trung Quốc ngay hồi đầu tháng Hai. Nguồn tin khác từ một công ty thương mại lớn cũng tiết lộ chính họ và các đối thủ của mình đã xuất một số lô hàng dầu thô từ Mỹ sang Trung Quốc trong tháng này.

Các nguồn tin nói rằng họ không rõ liệu Trung Quốc có biết trước về tình hình căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine hay không. Họ chỉ chia sẻ phía Trung Quốc đã quyết định tăng nguồn dự trữ dầu ngay cả khi giá lên cao.

Trung Quốc tăng lượng dầu dự trữ ngay cả khi giá vàng đen lên cao - Ảnh 1.

Chuyên gia Augustin Prate từ công ty tư vấn - phân tích dữ liệu Kayrros cho biết dự trữ dầu thô ở Trung Quốc đã tăng khoảng 30 triệu thùng kể từ giữa tháng 11/2021 (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Chuyên gia Augustin Prate từ công ty tư vấn - phân tích dữ liệu Kayrros cho biết dự trữ dầu thô ở Trung Quốc đã tăng khoảng 30 triệu thùng kể từ giữa tháng 11/2021, với 10 triệu thùng đang ở các nhà máy lọc dầu và 20 triệu ở các cơ sở lưu trữ thương mại.

Dựa trên thông tin thu được từ hình ảnh vệ tinh giám sát các bể chứa, Kayrros ước tính tổng lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc vào khoảng 950 triệu thùng.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (được gọi là Sinopec) cho biết, lượng nhập khẩu dầu thô trong tháng 1/2022 của họ ổn định so với cùng kỳ một năm trước và công ty vẫn đang tổng hợp dữ liệu tháng Hai. Người nay không chia sẻ thêm thông tin chi tiết.

Đầu tháng này, một quản lý cấp cao hoạt động trong ngành kinh doanh dầu của Trung Quốc cho biết công ty của ông đã được yêu cầu nghiên cứu kế hoạch "giải phóng" dầu từ kho dự trữ. Nhưng phía chính phủ không đưa ra yêu cầu cuối cùng nào sau đó.

Hai nguồn tin giao dịch khác có trụ sở tại Trung Quốc cho biết đợt mua vào bất thường của Unipec, chi nhánh thương mại của Sinopec, trong vài tuần qua một phần để mở rộng kho dự trữ.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi vào thứ Năm tuần trước (24/2), Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang làm việc với các quốc gia khác để tiến hành một đợt mở kho dự trữ mới sau đợt đầu tiên diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Mỹ đã thông báo bán ra 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của mình vào tháng 11/2021 và cho biết Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh cũng có động thái tương tự. Song Trung Quốc, nước tiêu thụ và nhập khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới, chưa bao giờ chính thức cam kết thực hiện động thái này. Thay vào đó, nền kinh tế châu Á này đang mua vào nhiều hơn để dự trữ. Phía bốn nước còn lại cho biết họ sẽ chỉ đưa ra thị trường một số lượng thùng dầu khiêm tốn.

Một nguồn tin cho hay Chính phủ Mỹ đang làm việc với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) để giải phóng thêm dầu từ các kho dự trữ. Trung Quốc không phải là thành viên đầy đủ của IEA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước