Trung Quốc tham vọng trở thành Thung lũng Silicon mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 14/09/2019 12:39 GMT+7

VTV.vn - Trong 10 năm qua, hàng loạt các tập đoàn công nghệ được coi như con cưng và được ưu ái trong chính sách phát triển kinh tế của Bắc Kinh.

Thâm Quyến vẫn thường được xem là thủ phủ của ngành công nghệ Trung Quốc. Hàng trăm nghìn người làm việc trong các nhà máy tại đây, sản xuất hơn 90% đồ điện tử của thế giới.

Chợ đồ điện tử Hoa Cường Bắc là nơi bạn có thể mua đủ linh kiện lắp đến 1.000 chiếc điện thoại. Ngay cả trò giải trí được yêu thích ở đây cũng là Robomaster, một cuộc thi trận giả với các đội chơi đều là robot. Quan trọng hơn, Thâm Quyến chính là hình ảnh tiêu biểu của các chính sách thúc đẩy công nghệ từ chính phủ Trung Quốc.

Là khu kinh tế mở đầu tiên của quốc gia tỷ dân, Thâm Quyến chính là nơi nước này thử nghiệm những ưu đãi về vốn vay, thuế cũng như mở rộng giới hạn đầu tư nước ngoài - một sức hút cực lớn cho các nhân tài công nghệ. Tencent hay NetEase là những cái tên nổi bật của Internet Trung Quốc đều đã chọn nơi đây làm thủ phủ.

Bước vào thời kỳ bùng nổ Internet, các chính sách bảo hộ và khuyến khích công nghệ trong nước vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Trong khi các ông lớn quốc tế như Google, Amazon chật vật để được cấp phép, còn lĩnh vực tài chính và fintech vẫn bị kiểm soát nghiêm ngặt, thì thị trường tỷ dân trở thành mảnh đất quá màu mỡ cho Tmall, Wechat hay Alipay thống lĩnh. 42% lượng giao dịch thương mại điện tử toàn cầu, hay hơn 500 tỷ USD giá trị thanh toán trực tuyến, là những con số mà các thị trường lớn khác phải thèm muốn.

Điều này kéo theo một sự bùng nổ khác là các tỷ phú công nghệ. Jack Ma, Pony Ma của Tencent và Richard Liu của JD là những cái tên mở đầu cho 1 giai đoạn mà nền kinh tế số 2 thế giới có thêm 2 tỷ phú USD mỗi tuần. Chỉ trong vòng chưa tới 10 năm, các tỷ phú công nghệ Trung Quốc đã đóng góp giá trị kỷ lục cho nền kinh tế, tạo lập những tập đoàn hàng đầu thế giới và tài sản của họ cũng tăng chóng mặt.

Với chiến lược Made in China 2025, giờ đây, Thâm Quyến và cả khu vực Vịnh Lớn xung quanh không còn chỉ giới hạn ở 1 trung tâm sản xuất. Nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo AI, blockchain và cả 5G Trung Quốc đã có số lượng bằng sáng chế mới gấp nhiều lần Mỹ, đánh dấu tham vọng lớn hơn của nước này trong việc tạo lập một "Thung lũng Silicon mới" của riêng mình.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước