Trung Quốc thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 19:34 GMT+7

VTV.vn - Người dân Trung Quốc đang được trải nghiệm một hệ thống mua sắm không tiền mặt mới đó là dùng tiền kỹ thuật số.

Khác với Bitcoin hay tiền Libra của Facebook và các đồng tiền số khác, tiền kỹ thuật số đang thử nghiệm ở Trung Quốc chính là phiên bản điện tử của đồng Nhân dân tệ, được phát hành và hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương. 

Việc nhanh chóng kết thúc các chương trình thử nghiệm là bước tiến lớn, đánh dấu việc ngân hàng Trung ương nước này đã tiến gần hơn đến việc triển khai chính thức để đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới áp dụng một hệ thống tiền tệ như vậy.

Mua đồ ăn sáng ở căng tin bệnh viện là thói quen thường ngày của bác sỹ Yu Yiming, đang làm việc tại Thượng Hải. Nhưng từ nay, cách trả tiền đã hoàn toàn khác, anh sẽ chỉ sử dụng chiếc thẻ tiền kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc (PSB).

"Như là sử dụng thẻ đi tàu metro thôi. Bạn biết mình đã tiêu bao nhiêu và còn bao nhiêu tiền trong thẻ", anh Yu Yiming nói.

Trung Quốc thúc đẩy tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Tiền kỹ thuật số đang thử nghiệm ở Trung Quốc chính là phiên bản điện tử của đồng Nhân dân tệ.

Đồng tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số khác khá nhiều với các tiền số khác như Bitcoin. Giá trị của Bitcoin được định hình do thuật toán và kỳ vọng thị trường, nhưng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đại diện giá trị đồng tiền pháp định, với mục tiêu chính là thay thế tiền giấy.

Ông Zou Sheng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ tài chính Thâm Quyến cho hay: "Thế giới đang bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số. Thành phố Thâm Quyến hay rộng hơn là Trung Quốc đang có bước tiến vững chắc trong lĩnh vực này vì nhiều thành phố của Trung Quốc đã trở thành xã hội không tiền mặt. Thông qua các chương trình thử nghiệm, có thể thấy rằng Trung Quốc đang đi đầu trong việc số hóa đồng tiền hợp pháp".

Công nghệ đằng sau đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép mọi người gửi và nhận tiền bằng cách chạm vào điện thoại của nhau bất kể có kết nối với Internet hay không. Đây là một lợi thế rõ ràng so với các phương thức thanh toán điện tử hiện nay như Alipay và WeChat Pay.

Trung Quốc thúc đẩy tiền kỹ thuật số - Ảnh 2.

Người dân Trung Quốc đang được trải nghiệm một hệ thống mua sắm không tiền mặt mới - dùng tiền kỹ thuật số.

Việc điện tử hóa tiền tệ sẽ giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát tham nhũng, dòng tiền bất hợp pháp và tránh thuế. Tuy nhiên, về lâu dài khi hệ thống tài chính của Trung Quốc phát triển hơn, Hệ thống thanh toán tiền điện tử online sẽ có lợi cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

"Một trong những công nghệ mạnh mẽ nhất mà Trung Quốc có hiện này chính là công nghệ tài chính (Fintech). Hạ tầng kỹ thuật số, số lượng người dùng và cả những lĩnh vực chúng ta có thể áp dụng cho một nền kinh tế kỹ thuật số có lẽ ở Trung Quốc đang nhiều hơn cả Mỹ và châu Âu", Giáo sư Lin Jianwu - Trường Cao học quốc tế Thanh Hoa Thâm Quyến nói.

Tất nhiên, tiến tới sử dụng tiền kỹ thuật số thay thế, ngoài việc tăng cường hiệu suất quản lý tiền mặt, giảm chí phí in ấn tiền giấy, thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thiếu hụt kiến thức công nghệ, tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước