Trung Quốc thúc giục doanh nghiệp Mỹ giúp giảm căng thẳng thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 09:28 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cần Bình. (Ảnh: Wccftech)

VTV.vn - Bắc Kinh được cho là đang hướng tới mục tiêu khởi động lại các cuộc đàm phán để giải quyết mâu thuẫn, biểu hiện cụ thể nhất là việc kêu gọi sự hỗ trợ từ chính các DN Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nặng trong một cuộc chiến thương mại. Ông Cao Phong đồng thời thúc giục các doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh vận động hành lang để Washington bảo vệ quyền lợi của chính họ.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bloomberg, việc đặt hy vọng vào các doanh nghiệp nước ngoài trong trường hợp này là không mấy khả thi. Trước đó, dù từng tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả, Trung Quốc lại nhiều lần từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu nước này có đang lên danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bị áp thuế trả đũa hay không.

Từng cam kết đáp trả tương xứng ở cùng quy mô và cấp độ nếu bị Mỹ áp thuế nhập khẩu, nhưng với hàng rào thuế quan mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, giới chức Trung Quốc lại có phản ứng thận trọng hơn, một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi quan điểm giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang dâng cao.  

Trung Quốc khẳng định sẽ đáp trả thuế mới của Mỹ Trung Quốc khẳng định sẽ đáp trả thuế mới của Mỹ

VTV.vn - Ngay sau khi Mỹ công bố thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD, Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ sớm có những biện pháp đáp trả.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước