Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU

Vân Anh (t/h)-Thứ năm, ngày 03/12/2020 19:29 GMT+7

Các hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã khôi phục trở lại. (Ảnh: Xinhua)

VTV.vn - Trong khi Mỹ còn đang vật lộn với dịch COVID-19, hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã dần khôi phục và bật tăng trở lại, giúp tăng xuất khẩu của Trung Quốc vào EU.

Trong quý III/2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 2/12, Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat công bố dữ liệu cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa EU và Trung Quốc đạt 425,5 tỷ Euro (514 tỷ USD), trong khi kim ngạch thương mại giữa EU và Mỹ đạt 412,5 tỷ Euro.

Trong cùng kỳ năm 2019, thương mại giữa EU và Trung Quốc ở mức 413,4 tỷ USD, còn thương mại giữa EU và Mỹ đạt mức 461 tỷ Euro.

Theo Eurostat, kết quả trên là do lượng hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu từ Trung Quốc tăng tăng 4,5%, trong khi lượng hàng hóa xuất khẩu không thay đổi.

Trong quý III/2020, Bắc Kinh tăng cường nhập khẩu trở lại các mặt hàng từ châu Âu, trong khi chiều xuất khẩu vào châu Âu cũng tăng nhờ các vụ bán sản phẩm bảo hộ chống dịch COVID-19.

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU - Ảnh 1.

Quý III/2020, Bắc Kinh tăng cường nhập khẩu trở lại các mặt hàng từ châu Âu. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Ở chiều ngược lại, hoạt động thương mại giữa EU với Mỹ sụt giảm đáng kể ở cả hai chiều nhập khẩu (-11,4%) và xuất khẩu (-10%).

Cơ quan Thống kê Pháp INSEE cho biết, từ năm 2004, EU đã vượt Nhật Bản trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, đây là lần đầu tiên Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU.

Sau "cú sốc" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong quý I/2020, nền kinh tế Trung Quốc đã bật tăng trở lại, nhập khẩu của Trung Quốc từ EU đã phục hồi trong quý III/2020, trong khi nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân ở châu Âu đã thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tận dụng cơ hội của việc phục hồi sớm sau dịch. Các công ty Trung Quốc đang tranh thủ nhu cầu tăng cao trên thế giới với các sản phẩm y tế khiến xuất khẩu tăng đến 9,9% trong tháng 9/2020.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng trong năm nay, đạt khoảng 1,9%.

Ông Joe Biden thay đổi chính sách thương mại ra sao khi lên nắm quyền? Ông Joe Biden thay đổi chính sách thương mại ra sao khi lên nắm quyền?

VTV.vn - Ông Joe Biden, người được cho là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, có kế hoạch rút lại nhiều chính sách của Tổng thống Trump khi ông lên nắm quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước