TTCK Trung Quốc sụt giảm, tiểu thương lao đao

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/07/2015 17:12 GMT+7

VTV.vn - Nạn nhân của sự bất ổn định trên thị trường chứng khoán Trung Quốc chính là những nhà đầu tư, những tiểu thương Trung Quốc.

Sự thất bại của Bắc Kinh trong việc ổn định thị trường chứng khoán nội địa trong những ngày gần đây, theo sau đợt bán tháo chưa từng có tiền lệ, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các nhà đầu tư toàn cầu. Điều này đã làm suy giảm lòng tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đẩy giá hàng hóa tiếp tục xuống và khiến các thị trường đang phát triển dễ bị tổn thương hơn. Nạn nhân của sự bất ổn này chính là những nhà đầu tư, những tiểu thương Trung Quốc.

Ngày 28/7, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm hơn 5% giá trị - mức giảm trong 1 ngày mạnh nhất trong vòng 15 năm qua - đã một lần nữa cho thấy sự thất bại của Bắc Kinh trong việc ổn định thị trường chứng khoán nội địa.

Với 66% nhà đầu tư chưa tốt nghiệp trung học phổ thông và hơn 6% là mù chữ, nhiều chuyên gia nhận định, tính ổn định của thị trường chứng khoán Trung Quốc trước những cú sốc là vô cùng thấp.

Một nhà đầu tư Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán. Chúng tôi cũng không có thông báo chính thức gì từ phía chính phủ. Đáng lẽ ra, họ nên nói với chúng tôi là họ đang cố gắng cứu vớt thị trường”.

Được biết, trước khi biến động xảy ra với thị trường chứng khoán Trung Quốc, mỗi ngày thị trường này sẽ có hơn 170.000 tài khoản được mở ra, tăng trưởng gấp 10 lần so với năm 2014. Tăng trưởng nhanh là thế nhưng thị trường này cũng lao đốc một cách chóng mặt. Chỉ trong vòng 1 tháng, hơn 3,2 nghìn tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi thị trường tương đương, tổng giá trị của cả thị trường chứng khoán nước Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước