Từ 15/8, dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 15:07 GMT+7

Luật PPP cũng thể chế chủ trương dừng thực hiện các dự án BT trong giai đoạn tới. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) quy định, kể từ ngày 15/8/2020, các dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư phải dừng thực hiện.

Sáng nay (10/7), Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 10 đạo luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9 vừa qua. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP) là một trong số các luật trên được thông qua.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Luật PPP hoàn thiện các cơ chế tổng thể bao gồm các hình thức hỗ trợ, ưu đãi và đảm bảo đầu tư từ phía nhà nước cho nhà đầu tư để tăng tính hấp dẫn của dự án, thu hút đầu tư mạnh mẽ cũng như bảo đảm việc thực hiện dự án thành công. Đây là chính sách then chốt của Luật PPP, được nhiều nhà đầu tư, tổ chức quan tâm và đánh giá là bước tiến trong chính sách thu hút đầu tư PPP tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Luật PPP cũng thể chế chủ trương dừng thực hiện các dự án BT trong giai đoạn tới. Một điều luật quan trọng được nhấn mạnh là phần vốn nhà nước sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng và giải phóng mặt bằng, hạn mức tham gia trong dự án PPP không quá 50% tổng mức đầu tư.

Từ 15/8, dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Luật PPP cũng quy định cơ chế chia sẻ được áp dụng cho tất cả các dự án PPP với tỷ lệ cố định 50% - 50% cho hai bên và trên cơ sở kiểm soát định kỳ doanh thu hàng năm. Việc chia sẻ phần giảm doanh thu khi doanh thu thực tế chỉ đạt 75% doanh thu trong phương án tài chính chỉ được áp dụng khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp điều chỉnh mức giá, phí sản phẩm, dịch vụ công hoặc thời hạn hợp đồng và phải được kiểm toán nhà nước thực hiện kiểm toán phần giảm doanh thu.

Ngoài ra, Luật PPP cũng cho phép doanh nghiệp dự án PPP được phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn thực hiện dự án PPP. Đây là quy định rất linh hoạt, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chính phủ dự kiến sẽ sớm ban hành 3 nghị định để kịp thời hướng dẫn thực hiện Luật PPP, có hiệu lực thi hành vào ngày 1/1/2021, trong đó có 2 nghị định do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghị định về cơ chế tài chính do Bộ Tài chính chủ trì.

Hoàn thiện cơ chế thanh toán dự án BT Hoàn thiện cơ chế thanh toán dự án BT

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến về việc giải quyết vướng mắc, bất cập khi sử dụng quỹ đất, trụ sở làm việc để thanh toán Dự án BT (xây dựng - chuyển giao).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước