Hướng dẫn thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 07:49 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đã có quy định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 69 quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao.

Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 và được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc trong triển khai các dự án BT. Nghị định đã bổ sung thêm một số loại tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT bao gồm: Đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất, tài sản kết cấu hạ tầng, các loại tài sản công khác theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Việc thanh toán phải thực hiện theo nguyên tắc ngang giá. Giá trị tài sản công được xác định theo giá thị trường tại thời điểm thanh toán. Giá trị dự án BT được xác định theo kết quả đấu thầu và không thay đổi kể từ ngày hợp đồng BT được ký kết, trừ trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư phải thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp sử dụng quỹ đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để thanh toán cho nhà đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước khi quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Không dùng quỹ đất sạch thanh toán dự án BT: Làm sao để tránh 'bình mới rượu cũ'? Không dùng quỹ đất sạch thanh toán dự án BT: Làm sao để tránh "bình mới rượu cũ"?

VTV.vn - Nếu không dùng quỹ đất sạch để thanh toán thì TP.HCM sẽ làm như thế nào để kêu gọi đầu tư hạ tầng giao thông và tránh được tình trạng "bình mới rượu cũ"?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước