Tự chủ bệnh viện giảm áp lực đầu tư Nhà nước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/06/2019 10:36 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K thực hiện tự chủ tài chính, ngân sách Nhà nước có thể tiết kiệm được 1.200 tỷ đồng.

Từ tháng 5/2019, 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, theo đề án Nghị quyết thí điểm của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện các bệnh viện này cho biết, tự chủ toàn diện sẽ giúp bệnh viện có điều kiện ứng dụng nhanh các kỹ thuật mới, chủ động trong việc kêu gọi đầu tư giảm áp lực đầu tư từ nhà nước. Trước mắt ngân sách nhà nước có thể tiết kiệm ngay được 1.200 tỷ đồng tiền trả lương cho cán bộ, nhân viên của 4 bệnh viện.

Mới đây, máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư trị giá gần 150 tỷ đồng đã được Bệnh viện K, Tân Triều, Hà Nội đưa vào sử dụng. Trước đây, những trang thiết bị này đều được Nhà nước trang bị nhưng nay khi bệnh tự chủ, toàn bộ chi phí này bệnh viện phải tự lo.

Giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết: "Khi tự chủ toàn bộ rồi, chúng tôi sẽ huy động nguồn lực của bệnh viện và xã hội bằng cách xã hội hóa. Bệnh viện sẽ cùng đầu tư với nhà đầu tư để có công nghệ cao tương đương với các nước phát triển".

Trên thực tế, Bệnh viên K hoàn toàn có thể tự chủ về tài chính. Đơn cử từ năm 2017, bệnh viện này được Bộ Y tế giao là đơn vị tự đảm bảo toàn bộ chi phí thường xuyên. Liên tiếp trong 2 năm qua, doanh thu của bệnh viện có mức tăng trưởng tốt, thu nhiều hơn chi từ 20 - 40%.

Tương tự, Bênh viện Bạch Mai cũng có mức thu nhiều hơn chi trong 4 năm gần đây. Riêng năm 2018, bệnh viện này đã thu được 4.500 tỷ đồng, trong khi chi chỉ hơn 3.600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay: "Mục tiêu của bệnh viện là phải cân đối thu chi và đảm bảo kinh phí duy trì, phát triển".

"Nếu bệnh viện tự chủ, trách nhiệm làm việc sẽ cao hơn, phải giữ được vị trí làm việc của mình; đồng thời khuyến khích nhân viên làm nhiều hơn để tăng thu nhập", bác sỹ Vũ Thị Thu Nga, Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội cho hay.

Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại việc tự chủ tài chính của các bệnh viện sẽ gia tăng chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Đại diện Bộ Y tế khẳng định, các bệnh này cũng phải tuân thủ các quy định về việc thu phí khám chữa bệnh.

Dự kiến, khi 4 bệnh viện trên tự chủ ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng tiền trang bị cơ sở vật chất và kinh phí trả lương cho cán bộ nhân viên. Tự chủ tài chính là người bệnh sẽ là người trả lương cho bác sĩ, vì vậy chất lượng khám chữa bệnh cũng sẽ được nâng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước