Từ năm 2020, Ngân hàng Nhà nước siết chặt cho vay bất động sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/11/2019 21:56 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - NHNN tiếp tục siết chặt cho vay bất động sản khi chính thức đưa ra lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 22 quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong đó, từ đầu năm 2020 đến ngày 30/9/2020, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40%, từ tháng 10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%. 

Theo các chuyên gia bất động sản, quy định mới sẽ giúp thanh lọc những chủ đầu tư năng lực tài chính yếu kém, chỉ dựa vào vốn ngân hàng, gây nhiều rủi ro. Tuy nhiên, việc siết vốn trên có thể làm giảm nguồn cung dự án bất động sản trong thời gian tới.


Siết cho vay mua nhà trên 3 tỷ đồng - Thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng? Siết cho vay mua nhà trên 3 tỷ đồng - Thị trường bất động sản có bị ảnh hưởng?

VTV.vn - Nếu dự thảo siết tín dụng BĐS được áp dụng, những khoản vay mua nhà trên 3 tỷ đồng sẽ khó vay và bị áp lãi suất cao hơn. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới thị trường BĐS.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước