Tư nhân đầu tư 34% cơ cấu nguồn điện cả nước

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/09/2020 20:36 GMT+7

VTV.vn - Trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam, công suất các dự án từ nhà đầu tư tư nhân, bao gồm các nhà máy điện được đầu tư theo hình thức nguồn phát độc lập và BOT chiếm 34%.

Báo cáo tại hội thảo "Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư vào nguồn phát điện độc lập, phát triển nguồn điện tại Việt Nam", do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực tổ chức cho thấy, đến cuối tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện gió và điện mặt trời đã được Thủ tướng phê duyệt bổ sung quy hoạch là gần 23.000 MW, với hàng trăm dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chỉ tính riêng điện mặt trời, đến nay đã có 102 dự án đã đưa vào vận hành, với tổng công suất hơn 6.300 MWp. Đây là một kỷ lục trong quá trình phát triển của ngành điện Việt Nam từ trước tới nay.

Tư nhân đầu tư 34% cơ cấu nguồn điện cả nước - Ảnh 1.

Theo dự thảo sơ đồ quy hoạch điện 8, dự báo nhu cầu điện ở kịch bản cơ sở đến năm 2030 là trên 526 tỷ kWh. (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi thấy rằng Việt Nam có nhiều chính sách mở hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ vậy đến nay, chỉ riêng tại Việt Nam chúng tôi có 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 286 MW, bằng một nửa tổng công suất của 100 dự án điện mặt trời tại Thái Lan mà chúng tôi đang sở hữu gộp lại", ông Supa Waisayarat, Giám đốc khu vực Công ty Super Energy, cho biết.

Theo dự thảo sơ đồ quy hoạch điện 8, dự báo nhu cầu điện ở kịch bản cơ sở đến năm 2030 là trên 526 tỷ kWh, tương ứng với công suất nguồn phát điện toàn hệ thống là 131.000 MW. Như vậy trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ cần bổ sung cho hệ thống phát điện hơn 70.000 MW. Đây là một thách thức không nhỏ về nhu cầu vốn để phát triển.

Tư nhân đầu tư 34% cơ cấu nguồn điện cả nước - Ảnh 2.

Chỉ tính riêng điện mặt trời, đến nay đã có 102 dự án đã đưa vào vận hành, với tổng công suất hơn 6.300 MWp.

"Nhu cầu đầu tư cho ngành điện rơi vào khoảng từ 13 - 15 tỷ USD/năm, từ nay cho đến năm 2030. Rõ ràng đây là nguồn vốn rất là lớn, nếu chúng ta không có chính sách, cơ chế tốt để có thể huy động các nguồn lực trong xã hội thì rõ ràng chúng ta khó thể thực hiện được chương trình đầu tư lớn cho ngành điện", ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhận định.

Ngoài thách thức về vốn, nhiều bất cập cũng được chỉ ra. Luật Quy hoạch ban hành với một số quy định mới khiến việc phê duyệt, bổ sung quy hoạch các dự án điện phải chờ hướng dẫn, làm mất hoặc suy giảm cơ hội huy động nguồn lực đầu tư. Việc sớm tháo gỡ những khó khăn này cho các nhà đầu tư sẽ tạo điều kiện cho các nguồn năng lượng phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

Vận hành 21 công trình lưới điện giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo Vận hành 21 công trình lưới điện giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo

VTV.vn - Trong vòng chưa đến 1 năm, EVN đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện truyền tải từ 110 - 500 kV, đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước