Từ "phát triển thần kỳ" đến "sa lầy khủng hoảng" - Vì sao con tàu Brazil chìm dần?

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 22:37 GMT+7

VTV.vn - Từ một quốc gia phát triển thần kỳ trong hơn 1 thập kỷ, con tàu Brazil đang có dấu hiệu chìm dần.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil tiếp tục xấu đi khi ngày 25/4, Thượng viện nước này đã thành lập 1 ủy ban chịu trách nhiệm theo dõi quá trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff vì cáo buộc che giấu và thao túng công quỹ nhằm đảm bảo tái đắc cử năm 2014.

Sự yếu kém trong điều hành và quản lý công là nguyên nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay. Không thể phủ nhận chính sách hướng tới tăng trưởng, giảm chênh lệch giàu nghèo mà cựu Tổng thống Luala de Silva đã áp dụng khi đưa Brazil trở thành quốc gia có GDP đứng thứ 7 thế giới, nhưng chính việc đầu tư công dàn trải trong bài toán giải quyết bình đẳng đã sinh ra những con sâu tham nhũng mà giọt nước tràn ly chính là cuộc điều tra lớn nhất xứ sở Samba tại Tập đoàn Dầu khí Petrobras. Ước tính, tham nhũng gây hại từ 3-5% GDP mỗi năm.

Bên cạnh đó, mô hình Nhà nước nắm giữ các tập đoàn lớn cùng thiếu trọng tâm đầu tư cho tư nhân cũng được xem là những nguyên nhân đẩy Brazil lún sâu vào khủng hoảng. Trong bối cảnh trên, môi trường thương mại toàn cầu lại có nhiều biến động khó lường. Việc tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này chậm lại, đã tác động tiêu cực tới xuất khẩu hàng hóa.

Hệ quả là kinh tế Brazil suy giảm 3,8% - mức giảm mạnh nhất trong 25 năm, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 10,2%. Đáng lo ngại hơn cả là có tới 75% thanh niên dưới 24 tuổi thất nghiệp, tỷ lệ tái nghèo gia tăng.

“Việc các chỉ số kinh tế vi mô giảm kết hợp với khủng hoảng chính trị đang tạo nên sự mất niềm tin đối với Brazil, dẫn đến sự trì trệ trong đầu tư sản xuất và tiêu dùng” - bà Margariada Gutierrez - Giáo sư kinh tế, Đại học liên bang Rio de Janiero nói.

Câu hỏi lớn nhất mà nhiều người dân Brazil đặt ra, đó là liệu có lối thoát nào cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Các chuyên gia cho rằng, sẽ khó có câu trả lời kể cả khi bà Rousseff có bị luận tội hay phế truất, bởi lòng tin của người dân giờ sẽ khó trao trọn cho Chính phủ 100%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước