Từ Thai Airways đến "cơn ác mộng" của ngành hàng không thế giới trong đại dịch COVID-19

VTV Digital-Thứ hai, ngày 18/05/2020 10:59 GMT+7

VTV.vn - COVID-19 đã và đang tác động mạnh đến ngành hàng không, một số hãng đã sụp đổ trước đại dịch.

Virgin Australia

Virgin Australia là hãng hàng không đầu tiên tại khu vực châu Á sụp đổ vì dịch COVID-19. Trước đó, Virgin Australia mất sạch doanh thu suốt 2 tháng và nợ tới 3,2 tỷ USD từ trước khi dịch bệnh bùng phát. Hãng từng đề nghị chính phủ Australia cho vay 884 triệu USD để sống sót qua khủng hoảng, nhưng bị từ chối.

Avianca

Avianca Holdings, hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Latin, đã nộp đơn xin phá sản sau khi không thể thanh toán lượng trái phiếu trị giá 65 tỷ USD đáo hạn vào ngày 10/5. Trong khi đó, đơn xin hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 của hãng gửi lên Chính phủ Colombia đến nay vẫn chưa có hồi âm. Đây một trong những hãng hàng không lớn đầu tiên của thế giới bị "nhấn chìm" do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Từ Thai Airways đến cơn ác mộng của ngành hàng không thế giới trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Avianca sẽ sa thải hàng trăm nhân viên sau khi nộp đơn xin phá sản.

Thai Airways

Cuối tháng 4 vừa qua, Thai Airways phải đề nghị một gói cứu trợ 10 tỷ Baht (307 triệu USD) từ chính phủ Thái Lan để trả tiền lương một tháng cho nhân viên. Thế nhưng những khó khăn về tài chính sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp, cộng thêm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 giống như "giọt nước tràn ly" vẫn đẩy Thai Airways tới bờ vực phá sản.

Từ Thai Airways đến cơn ác mộng của ngành hàng không thế giới trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thai Airways nộp đơn xin phá sản sẽ là một lựa chọn để tái xây dựng hãng hàng không quốc gia Thái Lan.

Nguyên nhân lỗ chồng lỗ triền miên đến từ nhiều vấn đề, bao gồm việc bán vé thông qua các đại lý thay vì đưa lên các nền tảng trực tuyến, nơi sẽ tạo ra doanh thu tốt hơn cho hãng. Ngoài ra, các quyết định chính trị được cho là đứng sau việc mua máy bay tốn kém gây tổn hại về tài chính. Việc mạnh tay chi cho hạm đội 10 chiếc Airbus đã từng gây tranh cãi kéo dài nhiều năm. Sau đó, một vài chiếc máy bay đắt đỏ này đã nằm im vì không còn khả năng tài chính để hoạt động và hiện nay cũng vẫn chưa được bán trong khi chúng tiếp tục mất giá theo thời gian.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), các hãng hàng không toàn cầu có thể thiệt hại tới 314 tỷ USD tiền bán vé trong năm 2020 do các lệnh giãn cách xã hội và phong tỏa của các nước. Đồng thời IATA dự báo, 50% hãng bay trên thế giới sẽ phá sản trong 2 - 3 tháng tới nếu chính phủ các nước không can thiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước