Được trồng ở những vùng núi cao với nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm rất lớn, ớt Mường Khương, Lào Cai nổi tiếng với độ thơm cay đặc biệt.
Để sản xuất tương ớt theo cách truyền thống, ban đầu, ớt được bỏ cuống và lựa chọn ớt đạt tiêu chuẩn. Đây là khâu cần nhiều nhân công và thời gian nhất trước khi tiến hành xay và ngâm ủ.
Đến công đoạn tiếp theo, ớt được xay nhỏ và ngâm ủ theo phương thức truyền thống để lên men, tạo hương vị và màu sắc mà không sử dụng bất cứ phụ gia hay chất tạo màu nào.
Là sản phẩm nổi bật của địa phương, việc kiểm soát chất lượng tương ớt Mường Khương cũng được các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra.
Những lọ tương ớt bán thủ công đáp ứng được các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và được đầu tư bao bì, nhãn mác bắt mắt. Tuy nhiên, hiện nay việc mở rộng quy mô sản xuất vẫn đang gặp khó, trong đó chủ yếu là thiếu nguồn nguyên liệu.
Khâu chọn lựa ớt và bỏ cuống mất nhiều thời gian và nhân công.
Ớt được lên men tự nhiên.
Màu sắc bắt mắt dù không dùng phụ gia hay chất tạo màu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!