Tuyển dụng ngành dược và thiết bị y tế: Đạo đức quan trọng hơn thâm niên

Thùy An-Thứ tư, ngày 24/06/2020 06:53 GMT+7

VTV.vn - Chuyên môn nghiên cứu và thâm niên công tác chỉ là những tiêu chí "thứ yếu" khi tuyển dụng trong lĩnh vực dược và thiết bị y tế.

Đây là thông tin rất đáng chú ý trong báo cáo "Đặc thù trong tuyển dụng và môi trường làm việc trong ngành dược và thiết bị y tế"mới công bố của Navigos Group). Báo cáo được công bố dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát 601 ứng viên và 43 doanh nghiệp trong lĩnh vực dược và thiết bị y tế, thuộc cơ sở dữ liệu của Navigos Group.

Theo báo cáo đạo đức nghề nghiệp là tố chất ưu tiên hàng đầu, được sự đồng thuận ý kiến của nhóm ứng viên lẫn nhà tuyển dụng khi chia sẻ về các tiêu chí tuyển dụng.

Tuyển dụng ngành dược và thiết bị y tế: Đạo đức quan trọng hơn thâm niên - Ảnh 1.

Khi tuyển dụng nhân sự trong ngành dược thì đạo đức quan trọng hơn chuyên môn nghiên cứu (Ảnh minh họa)

Theo đó, top 3 các tố chất được ứng viên và nhà tuyển dụng nhất quán khi tuyển dụng lần lượt là: Đạo đức nghề nghiệp, Phù hợp về văn hóa doanh nghiệp, Nhóm kỹ năng giao tiếp (Diễn giải, Thuyết phục, Phản biện, Xử lý phản hồi,…)

Bên cạnh đó, nhóm ứng viên và nhà tuyển dụng tiếp tục đồng quan điểm khi cho biết thâm niên kinh nghiệm và chuyên môn nghiên cứu không quan trọng để đánh giá tố chất của nhân sự ngành dược.

Cụ thể, hai yếu tố "Số năm kinh nghiệm làm việc trong ngành" và "Kinh nghiệm trong mảng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm" đều nằm lần lượt ở các vị trí cuối bảng xếp hạng, theo ý kiến của nhóm ứng viên lẫn nhà tuyển dụng.

Khan hiếm ứng viên chất lượng

Khi được hỏi về tình hình tuyển dụng, có gần 1/2 nhóm ứng viên quan sát và cho biết doanh nghiệp họ luôn trong tình trạng thiếu nhân sự.

Chia sẻ về các thách thức lớn nhất hiện nay khi tuyển dụng, lý lo lớn nhất chiếm đến 81% ý kiến của nhà tuyển dụng đó là "Khan hiếm nguồn ứng viên đạt yêu cầu".

Lý do xếp hạng thứ 2 và thứ 3 chỉ chiếm khoảng 1/4 ý kiến, lần lượt là "Khó khăn trong việc kiểm tra năng lực của ứng viên"; và "Ứng viên có thể đồng thời làm việc tại nhiều công ty vào cùng một thời điểm".

Được làm đúng ngành mới là lý do khiến nhân sự gắn bó và ổn định

Mặc dù các chế độ lương thưởng, phúc lợi của ngành dược khá hấp dẫn trên thị trường nhưng đây không phải lý do lớn nhất để ứng viên đến với nghề, theo đó chỉ có 23% ứng viên chọn lý do này.

Tuyển dụng ngành dược và thiết bị y tế: Đạo đức quan trọng hơn thâm niên - Ảnh 2.

Chế độ phúc lợi không phải là yếu tố quyết định để các nhân sự gắn bó trong ngành dược và thiết bị y tế (Ảnh minh họa)

Theo khảo sát của Navigos Group, ý kiến "Muốn học hỏi để được làm việc trong ngành lâu dài" mới là lý do lớn nhất khiến ứng viên quyết định gắn bó với lĩnh vực này, chiếm 43% ý kiến nhóm ứng viên.

Nhân sự ngành dược cũng thể hiện xu hướng gắn bó và ổn định hơn khi có đến 1/2 cho biết họ sẽ ở lại trên 3 năm, trong đó 24% chọn sẽ ở lại từ 3 – 5 năm; 28% chọn sẽ ở lại trên 5 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước