Tỷ giá tăng do tác động từ thị trường thế giới

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 09/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đồng USD trên thế giới tăng mạnh do kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự đoán cộng thêm áp lực từ căng thẳng Mỹ - Trung và tâm lý kỳ vọng của thị trường trong nước.

Tỷ giá tại các NHTM tiếp tục tăng thêm khoảng 20 đồng trong chiều 8/5, bán ra phổ biến ở 23.420 đồng/USD. Đây là mức cao mới của tỷ giá trong năm nay.

Với 3 phiên đi lên liên tiếp, tỷ giá đã tăng thêm hơn 100 đồng trong tuần này. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh đợt tăng này không đáng ngại bởi nguồn cung trên thị trường khá dồi dào. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng kỷ lục, hơn 14,5 tỷ USD, trong khi nền kinh tế xuất siêu hơn 700 triệu USD trong 4 tháng đầu năm.

Ngoài ra, cách thức điều hành chủ động hơn của NHNN hạn chế bớt tâm lý kỳ vọng găm giữ USD của thị trường, đặc biệt là việc cho phép các NHTM hủy ngang hợp đồng mua USD kỳ hạn khi không có nhu cầu.

Đại diện NHNN cho biết cơ quan này đã dự báo trước các kịch bản điều hành, sẵn sàng can thiệp để ổn định thị trường khi bất ổn. Hiện tại, các NHTM vẫn đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ cho người dân, doanh nghiệp. Từ đầu năm 2019, NHNN cũng đã mua vào hơn 8 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối.

Chủ động hơn trong điều hành chính sách tỷ giá Chủ động hơn trong điều hành chính sách tỷ giá Tỷ giá trung tâm tăng, giá vàng giảm mạnh Tỷ giá trung tâm tăng, giá vàng giảm mạnh Những tác động có thể xảy ra nếu đàm phán Mỹ - Trung thất bại Những tác động có thể xảy ra nếu đàm phán Mỹ - Trung thất bại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước