Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cao kỷ lục

PV Đài THVN từ New York, Mỹ-Thứ sáu, ngày 03/04/2020 14:43 GMT+7

Người Mỹ xếp hàng để đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở Las Vegas, bang Nevada. Ảnh: AP.

VTV.vn - Tỷ lệ thuận với sự gia tăng của số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ, số lao động thất nghiệp của quốc gia này cũng tăng cao kỷ lục trong tuần vừa qua.

Theo thông tin vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của quốc gia này đã lên tới hơn 6,6 triệu trong tuần vừa qua. So sánh với thời điểm đỉnh của đại suy thoái vào tháng 3/2009 cũng chỉ là 665.000 đơn.

Như vậy, trong 2 tuần trở lại đây, đã có khoảng 10 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Số người thất nghiệp cũng không đồng đều ở các bang, cao nhất là ở Hawaii và Pennsylvania với tỷ lệ lần lượt là 73 và 62/1.000 lao động.

"Có thể bạn chưa bao giờ thấy điều này trong lịch sử. 10 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 2 tuần. Tỷ lệ thất nghiệp đang rất lớn và còn có thể tiếp tục tăng cao trong những tuần tới" - ông Bart Van Ark, Chuyên gia kinh tế tổ chức Conference Board nhận định.

Lượng lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt cho thấy dịch COVID-19 có tác động lớn hơn so với dự báo. Bên cạnh lĩnh vực khách sạn và nhà hàng, các lĩnh vực bán lẻ, công nghiệp chế tạo, xây dựng, hỗ trợ y tế và trợ giúp xã hội cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo thống kê, hiện có hơn 80% người dân Mỹ bị tác động bởi các lệnh đóng cửa ở trong nhà, tăng lên so với mức chưa đầy 50% vào 2 tuần trước, khiến lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng tăng đột biến.

Bà Beth Ann Bovino, chuyên gia kinh tế Tập đoàn S&P Global Ratings cho rằng: "10 triệu người không có việc làm. Họ còn có những hóa đơn đến hạn phải trả. Đây là thời điểm để kiểm tra tính hiệu quả của các gói cứu trợ mà chính phủ đưa ra".

Theo thông tin từ chính quyền Mỹ, sớm nhất là ngày 3/4, các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được khoản vay trong gói cứu trợ 2.000 tỷ USD của chính phủ. Một trong những mục đích chính của khoản vay này để giúp các doanh nghiệp có thể giữ chân hoặc thuê lại lao động đã bị sa thải. Hi vọng động thái tích cực này có thể giúp cải thiện tình hình trong thời gian tới.

Nước Mỹ trước thời điểm quyết định của dịch COVID-19 Nước Mỹ trước thời điểm quyết định của dịch COVID-19

VTV.vn - Nhà Trắng và các bang của Mỹ đang hối hả chuẩn bị cho 2 tuần tới, khoảng thời gian được coi là khó khăn nhất với nước Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước