Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tiếp tục tăng

Đức Cường, Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 01/04/2021 14:42 GMT+7

VTV.vn - Theo các báo cáo mới đây của các cơ quan Chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ việc làm có sẵn giảm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình trạng việc làm cho người lao động tại Nhật Bản vẫn chưa cải thiện, đặc biệt là đối với các lao động trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Báo Sankei trích báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố ngày 30/3 cho biết, tỷ lệ việc làm sẵn có trên số người nộp đơn xin việc đã giảm từ 1,1% trong tháng 1 xuống còn 1,09% trong tháng 2, nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 109 cơ hội việc làm, đây là tỷ lệ việc làm sẵn có thấp nhất kể từ tháng 9/2020.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Tình trạng việc làm cho người lao động tại Nhật Bản sẽ khó có thể cải thiện trong tương lai gần. (Ảnh minh họa: EPA)

Theo báo này đánh giá, tỷ lệ việc làm sẵn có giảm chủ yếu trong các ngành liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống do ảnh hưởng của COVID-19.

Thông tin trên báo Nikkei, thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố ngày 31/3 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 là 2,9%, trong đó tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới là 2,6%, tăng 0,2 điểm so với tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới vẫn giữ ở mức là 2,2%.

Cũng theo thống kê trên, số người thất nghiệp hiện nay tại Nhật Bản là khoảng 1,94 triệu người, tăng 350.000 người, và đây là tháng thứ 13 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tăng.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Công nhân làm việc trong một nhà máy lắp ráp xe ô tô ở tỉnh Miyagi, Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Báo Mainichi cho biết, để cải thiện tình trạng thất nghiệp, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các doanh nghiệp điều chỉnh việc làm, các doanh nghiệp sẽ nhận được trợ cấp chi trả lương và bảo hiểm của nhân viên. Do đó, thay vì sa thải, các doanh nghiệp có thể biệt phái nhân viên đến các cơ sở hoặc cho phép nhân viên nghỉ tạm thời khi số lượng việc làm giảm; nếu không có nhân viên bị sa thải, tỷ lệ được trợ cấp có thể lên tới 75% đối với các doanh nghiệp lớn và 100% đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tình trạng việc làm cho người lao động tại Nhật Bản sẽ khó có thể cải thiện trong tương lai gần, do Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm kết thúc chương trình trợ cấp cho doanh nghiệp trong khi vẫn tiếp tục áp đặt các hạn chế, nhất là đối với hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống ngay cả khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tăng cao Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản tăng cao

VTV.vn - Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, số lao động bị thất nghiệp tại Nhật Bản trong tháng 3 tăng thêm 60.000 người, tăng 3,6% so với tháng 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước